https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46852
Title: | แบบจำลองเชิงคณิตศาสตร์ของการไหลเวียนของน้ำที่เกิดจากลมในอ่าวไทย |
Other Titles: | Mathematical model of wind-driven circulation in the gulf of Thailand |
Authors: | สมชาย ศรีปัญญวิชญ์ |
Advisors: | เจษฎา จิราภรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ลม กระแสน้ำ Winds Ocean currents |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | แบบจำลองเชิงคณิตศาสตร์ของการไหลเวียนของน้ำที่เกิดจากลมในอ่าวไทยในวิจัยนี้เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ทำนายโครงสร้างของการไหลเวียนใน 3 มิติ ของน้ำที่เกิดจากลมและแสดงการแพร่กระจายตัวของความเค็มจากน้ำที่ไหลออกจากแม่น้ำสายต่างๆ บริเวณอ่าวไทยตอนบน โดยวิธีการทางคณิตศาสตร์แบบไฟไนท์ดิฟเฟอร์เรนท์ (Finite Different) ผลลัพธ์จากการประมวลผลพบว่า การไหลเวียนของน้ำที่เกิดจากลมในอ่าวไทยเป็นลักษณะแบบเขาและออกในระรับที่ต่างกัน ในช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีการไหลของน้ำเข้าทางด้านบนและออกทางด้านล่าง และช่วงมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ มีการไหลของน้ำออกทางด้านบนและเข้าทางด้านล่าง โดยกระแสน้ำมีการเบี่ยงเบนไปจากทิศทางของกระแสลมเล็กน้อยความแตกต่างของการแพร่กระจายตัวของความเค็มในช่วงมรสุมทั้งสองฤดูมีเพียงเล็กน้อย |
Other Abstract: | A three dimensional computer model of wind-driven circulation in the Gulf of Thailand was developed for predicting current and salinity. It is found that the circulation is in the form of vertical Circulation or exchange of surface and bottom watermass. During the southwest monsoon, the surface current follows the wind direction into the Gulf while the bottom current goes in the opposite direction. During the northeast monsoon, the surface current flows out of the Gulf while the bottom current flows into the Gulf, the directions of surface current are slightly deviated from the direction of the wind. The salinity distributions during the monsoons are slightly different. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์ทางทะเล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46852 |
ISBN: | 9745696277 |
Type: | Thesis |