Title: บทบาทของสื่อมวลชนในหมู่บ้านวังเคียน อำเภอลอง จังหวัดแพร่
Other Titles: The role of mass media in Ban Wangkien amohoe Long Changwat phrae
Authors: สุริยันตร์ เชาวนปรีชา
Advisors: ศิริชัย ศิริกายะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Sirichai.S@chula.ac.th
Subjects: สื่อมวลชน
ข่าวสาร
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทราบถึงบทบาทของสื่อมวลชนในหมู่บ้านวังเคียน อำเภอลอง จังหวัดแพร่ผลการวิจัยพบว่า สื่อมวลชนในหมู่บ้านวังเคียนในการให้ข่าวสารแก่ชาวบ้านโดยวิทยุให้ข่าวสาร ระดับท้องถิ่น, ให้ความรู้ระดับท้องถิ่น, ถ่ายทอดวัฒนธรรมพื้นบ้านจากคนรุ่นเก่าไปสู่คนรุ่นใหม่ และให้ความบันเทิงอย่างเป็นกันเองโทรทัศน์มีบทบาทให้ข่าวสารจากกรุงเทพ, ให้ความรู้ในนวัตกรรมใหม่ ๆ, ถ่ายทอดวัฒนธรรม จากคนรุ่นเก่าไปสู่คนรุ่นใหม่ และให้ความบันเทิง ชาวบ้านได้รับประโยชน์จากการใช้สื่อมวลชนและมีความพอใจที่ได้รับประโยชน์ดังกล่าว จากสื่อมวลชนด้วย
Other Abstract: The purpose of this study is to examine the role of mass media in Ban WangKien, Amphoe Long, Changwat Phrae. The resulets of the study find that mass medium especially radio provides local news, local knownledge, culture heritage and entertainment. Television usually provides Bangkok's news, innovative knownledge, culture heritage and entertainment. The villagers gain the benefits from the uses of mass media and also satisfy those benefits.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46880
ISBN: 9745781665
Type: Thesis