https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46909
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อว่าโลกยุติธรรม การนับถือศาสนาภายในและการนับถือศาสนาภายนอกกับความสุขเชิงอัตวิสัยและสุขภาวะทางจิต |
Other Titles: | Relationships among belief in just world, intrinsic religious orientation, extrinsic religious orientation, subjective well-being and psychological well-being |
Authors: | ณัฐวิท โพธิประสาท ปฐมพร วิสุทธิสุรพูล พิมพ์จุฑา นิมมาภิรัตน |
Advisors: | กุลยา พิสิษฐ์สังฆการ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | kullaya.d@chula.ac.th |
Subjects: | ความยุติธรรม ศาสนา สุขภาวะ Justice Religion Well-being |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | คณะจิตวิทยา. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ที่ความเชื่อว่าโลกยุติธรรม การนับถือศาสนาภายในและการนับถือศาสนาภายนอกมีกับความสุขเชิงอัตวิสัยและสุขภาวะทางจิต โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นนิสิตระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยของรัฐจำนวน 180 คน ใช้เครื่องมือในงานวิจัยได้แก่ มาตรวัดความสุขเชิงอัตวิสัย (α = .81) มาตรวัดสุขภาวะทางจิต (α = .79) มาตรวัดความเชื่อว่าโลกยุติธรรม (α = .82) มาตรวัดการนับถือศาสนาภายใน (α = .94) และการนับถือศาสนาภายนอก (α = .88) ผลการวิเคราะห์พบว่าความสุขเชิงอัตวิสัย มีสหสัมพันธ์ทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับความเชื่อว่าโลกยุติธรรม [r(178) = .25, (p < .01, หนึ่งหาง)] การนับถือศาสนาภายใน [r(178) = .16, (p < .05, หนึ่งหาง)] และการนับถือศาสนาภายนอก [r(178) = .17, (p < .01, หนึ่งหาง)] ในส่วนของสุข-ภาวะทางจิตนั้น มีสหสัมพันธ์ทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับความเชื่อว่าโลกยุติธรรม [r(178) = .21, (p < .01, หนึ่งหาง)] และการนับถือศาสนาภายใน [r(178) = .20, (p < .05, หนึ่งหาง)] หากแต่ไม่มีสหสัมพันธ์กับการนับถือศาสนาภายนอก [r(178) = .02, (ns)] ทั้งนี้ เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลแบบการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) พบว่าความเชื่อว่าโลกยุติธรรม การนับถือศาสนาภายใน และการนับถือศาสนาภายนอกร่วมกันทำนายความแปรปรวนของความสุขเชิงอัตวิสัยได้ร้อยละ 5 (R2 = .05, p < .01) หากเมื่อพิจารณาค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยมาตรฐานแล้ว พบว่ามีเฉพาะค่าสัมประสิทธิ์ของความเชื่อว่าโลกยุติธรรมเท่านั้นที่มีนัยสำคัญทางสถิติ (β = 0.22, p < .05) นอกจากนี้ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่าปัจจัยทั้งสามร่วมกันทำนายความแปรปรวนของสุขภาวะทางจิตได้ร้อย-ละ 7 (R2 = .07, p < .05) แต่เมื่อพิจารณาค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยมาตรฐานพบว่ามีเฉพาะค่าสัมประสิทธิ์ของการนับถือศาสนาภายใน (β = 0.23, p < .05) และการนับถือศาสนาภายนอกเท่านั้นที่มีนัยสำคัญทางสถิติ (β = -0.19, p < .05) |
Other Abstract: | The purpose of this research study was to examine the relationships that belief in just world, intrinsic religious orientation, and extrinsic religious orientation had with subjective well-being and psychological well-being. Data were collected from 180 Thai undergraduates from a public university in Bangkok. Participants responded to a set of questionnaires measuring subjective well-being (α = .81), psychological well-being (α = .79), belief in just world (α = .82), intrinsic religious orientation (α = .94), and extrinsic religious orientation (α = .88) Findings revealed significant positive correlations between subjective well-being and just world [r(178) = .25, (p < .01, one-tailed)], intrinsic religious orientation [r(178) = .16, (p < .05, one-tailed)], and extrinsic religious orientation [r(178) = .17, (p < .01, one-tailed)]. As for psychological well-being, it was significantly associated with belief in just world [r(178) = .21, (p < .01, one-tailed)] and intrinsic religious orientation [r(178) = .20, (p < .05, one-tailed)]. No association was found, however, between this construct and intrinsic religious orientation [r(178) = .02, (ns)]. When examined together, belief in just world, intrinsic religious orientation, and extrinsic religious orientation significantly predicted subjective well-being and accounted for 5% of its variance (R2 = .05, p < .05). However, only the standardized regression coefficient of belief in just world was statistically significant (β = 0.22, p < .05). As for psychological well-being, the three variables significantly predicted this construct and accounted for 7% of its variance (R2 = .07, p < .05). However, only the standardized regression coefficient of intrinsic religious orientation (β = 0.23, p < .05) and extrinsic religious orientation were statistically significant (β = -0.19, p < .05). |
Description: | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2014 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46909 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1388 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.1388 |
Type: | Senior Project |