Title: การประเมินกระบวนการของโครงการพัฒนาวินัยและจริยธรรม สำหรับข้าราชการครูในโรงเรียนประถมศึกษาระยะนำร่อง ในจังหวัดฉะเชิงเทรา
Other Titles: An evaluation of the progess of the pilot project on elementary school teachers' discipline and ethics development in Changwat Chachoengsao
Authors: สังเวียน ต้อยมาเมือง
Advisors: สุมน อมรวิวัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: โครงการพัฒนาวินัยและจริยธรรมสำหรับข้าราชการครูฯ
โครงการ -- การประเมินผล
ครู -- จรรยาบรรณ
ครู -- วินัย
ศีลธรรมจรรยา
วินัย
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินกระบวนการของโครงการพัฒนาวินัยและจริยธรรมสำหรับข้าราชการครูในโรงเรียนประถมศึกษาระยะนำร่องในจังหวัดฉะเชิงเทรา รวมทั้งศึกษาพฤติกรรม การประพฤติเป็นแบบอย่างที่ดีของครูในระหว่างดำเนินการตามโครงการ ผลการวิจัยพบว่า (1) บทบาทของผู้บริหารโรงเรียนตามกระบวนการของโครงการพัฒนาวินัยและจริยธรรมสำหรับข้าราชการครู เรื่องที่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดในระดับที่น่าพอใจได้แก่ การวางแผนปฏิบัติกิจกรรมในการพัฒนาวินัยและจริยธรรม และการดำเนินการของผู้บริหารโรงเรียนในการประชุมชี้แจงและการใช้ชุดปฏิบัติการการพัฒนาวินัยและจริยธรรมข้าราชการครู ส่วนเรื่องการประชุมเพื่อรับนโยบายโครงการ นั้นจากเครื่องมือที่ใช้ในการสังเกตผลอยู่ในระดับที่น่าพอใจเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด แต่จากเครื่องมือที่ใช้สอบถามความคิดเห็นผู้บริหารโรงเรียนที่เข้าประชุมผลอยู่ในระดับที่ไม่น่าพอใจเพราะต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด (2) การปฏิบัติกิจกรรมของครูโดยใช้ชุดปฏิบัติการพัฒนาวินัยและจริยธรรมข้าราชการครูเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดในระดับที่น่าพอใจ (3) การประพฤติเป็นแบบอย่างที่ดีของครูพบว่าครูมีพฤติกรรมการประพฤติเป็นแบบอย่างที่ดีทั้ง 18 คน เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด (4) ความคิดเห็นและความพึงพอใจของครูต่อกระบวนการของโครงการอยู่ในระดับที่ไม่น่าพอใจเพราะต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด (5) ผลการประเมินเครื่องมือการประเมินผลของโครงการพบว่าเครื่องมือการประเมินผลสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของโครงการฯ
Other Abstract: The purpose of this research were to evaluate the process of the pilot project on elementary school teachers’ discipline and ethics development in Changwat Chachoengsao, and to study the teachers’ behavior in being a good model during the pilot project. The finding were (1) concerning the roles of the administrators in the process of the project on the teachers’ discipline and ethics development, the aspects which met the criteria at the satisfactory level were, planning of activities in disciplines and ethics development, and arranging the conference On the aspect of the conference to perceive this project’s policy, the result obtained by observation was satisfactory and met the criteria but the result obtained by the questionnaire did not meet the criteria. (2) participation of the teachers tin using the discipline and ethics development package followed the criteria at the satisfactory level (3) concerning the modeling behavior, all 18 teachers in the project had good modeling behavior according to the criteria (4) the teacher’s opinion and satisfaction toward the process of the project was lower than the criteria at the unsatisfactory level, and (5) concerning the assessment of evaluation instrument of the project, it was found that the evaluation instrument was relevant to the project’s objectives.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47095
Type: Thesis