Title: การพัฒนาอาหารสำเร็จรูปสำหรับหอยเป๋าฮื้อ Haliotis asinina Linne.
Other Titles: Development of artificial feed for abalone (Haliotis asinina Linne.)
Authors: สุวรรณี เฉินบำรุง
Advisors: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
ธานินทร สิงหะไกรวรรณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Somkiat.P@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: หอยเป๋าฮื้อ -- อาหาร
หอยเป๋าฮื้อ -- การเลี้ยง
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัจจุบันประเทศไทยทำการเพาะเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อได้สำเร็จ แต่สาหร่ายที่ใช้เป็นอาหารไม่เพียงพอ จึงมีความจำเป็นต้องมีการพัฒนาอาหารสำเร็จรูปหอยเป๋าฮื้อขึ้นเพื่อทดแทนอาหารธรรมชาติ เพื่อให้การเพาะเลี้ยงดำเนินต่อไปได้ การวิจัยนี้มุ่งศึกษาถึงกรรมวิธีการผลิตอาหารสำเร็จรูป 2 รูปแบบ คือแบบเม็ดและแบบเคลือบ ศึกษาอัตราการเจริญเติบโต อัตราการรอดตาย ประสิทธิภาพการแลกเนื้อ และผลกระทบของอาหารที่ใช้ต่อคุณภาพน้ำในบ่อเลี้ยง การทดลองอาหารดำเนินการ 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 ทดลองรูปแบบของอาหาร (อาหาร 2 สูตร) ทดลองระหว่าง ต.ค.-ธ.ค. 2535 และครั้งที่ 2 ทดลองปรับปรุงอาหารเม็ด (ทดลองอาหาร 3 สูตร) ทดลองระหว่าง มี.ค.-เม.ย. 2536 การทดลองกระทำที่ศูนย์พัฒนาการประมงทะเลฝั่งตะวันออก จ.ระยอง โดยทำกระชังขนาด 37 x 25 x 38 ลบ.ซม. เลี้ยงในบ่อซีเมนต์ 2.80 x 1.20 x 0.69 ลบ.ม. ทำการทดลอง 8 สัปดาห์ ใช้อาหารเม็ดญี่ปุ่นเป็นกลุ่มเปรียบเทียบ (สูตร 5) ผลการทดลองครั้งที่ 1 ปรากฏผลว่าอาหารเคลือบให้ผลการทดลองดีกว่าอาหารเม็ดให้ผลการเจริญเติบโตเฉลี่ยโดยน้ำหนักและความยาวเปลือกเฉลี่ยของอาหาร สูตร 1,2,3,4,5 เท่ากับ 6.41, 14.48, 12.75, 9.94, 41.61 มิลลิกรัมต่อวัน และ 40.28, 46.23, 57.60 49.08, 117.45 ไมโครเมตรต่อวัน อัตรารอดตายของลูกหอยเป๋าฮื้อเท่ากับ 100, 100, 100, 98.33, 100 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ประสิทธิภาพการแลกเนื้อเท่ากับ 0.20, 0.36, 0.59, 0.37, 0.93 ตามลำดับ ผลการทดลองครั้งที่ 2 ทดลองอาหารเม็ด 4 สูตร คือ สูตร 6, 7, 8 และ 5 ได้ผลอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยและความยาวเปลือกเท่ากับ 8.30, 1.96, 2.38, 23.57 มิลลิกรัมต่อวัน และ 44.38, 20.89, 17.32, 93.75 ไมโครเมตรต่อวันตามลำดับอัตราการรอดตายเท่ากับ 100, 95, 98.33 และ 98.33 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ประสิทธิภาพการแลกเนื้อเท่ากับ 0.23, 0.03, 0.08, 0.61 ตามลำดับ ในการทดลองครั้งนี้ไม่มีผลกระทบของอาหารต่อคุณภาพน้ำในการเลี้ยงทั้งสอง การทดลองสรุปได้ว่าอาหารเคลือบและอาหารสูตร 6 ให้ผลดีที่สุด และสามารถนำมาปรับปรุงคุณภาพอาหารให้ดีขึ้นได้
Other Abstract: Juvinile abalone, Haliotis asinina Linne. were reared in series of 37 x 25 x 38 cm3 floating cages in 2.80 x 1.20 x 0.69 m3 ponds with flow-through sea water system. All 2 trials were conducted at EMDEC. Abalones used for the experiment were about 1-2 months old. The first trial (October-December 1992) was designed to compare types of feed, pelleted and coated on plastic PVC using Nosan no.3 as control diet (formulae 5). The second trial (March – April 1993) was designed to examine 4 pelleted formulae. All experimental treatment had 3 replications. In the first trial, after 8 weeks coated feeds on plastic PVC gave better weight gain compared to pelleted feeds. The average weights, average shell lengths, the feed conversion efficiency and the survival rate of juvenile abalones fed diet 1, 2, 3, 4, 5 were 6.41, 14.48, 12.75, 9.94, 41.61 mg/day, 40.28, 46.23, 57.60, 49.08, 117.45 um/day, 0.20, 0.36, 0.59, 0.37, 0.93, and 100, 100, 98.33, 100%, respectively. In the second trial, the average weights and average shell lengths of juvenile abalone fed diet formulae 6, 7, 8, 5, were 8.30, 1.96, 2.38, 23.57 mg/day and 44.28, 20.89, 17.32, 98.75 um/day, respectively. Survival rates of formulae 6, 7, 8 and 5 were 100%, 95 %, 98.33 %, 98.33 %, while feed conversion efficiency were 0.23, 0.03, 0.08, 0.61, respectively. Water quality during the trials was in normal levels. It was concluded that both coated and pelleted diet were suitable for juvenile abalone but coated diet seemed to provide a better growth than the pelleted diets.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47478
ISBN: 9745830992
Type: Thesis