Title: ปฏิสัมพันธ์ระหว่างระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกับรูปแบบ ของผลย้อนกลับในบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี
Other Titles: An interaction of levels of learning achievement and patterns of feedback in computer-assisted instruction lesson upon learning achievement of undergraduate students
Authors: สมพร ลีลาองอาจ
Advisors: เชาวเลิศ เลิศชโลฬาร
บุญเรือง เนียมหอม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Chawalert.L@chula.ac.th
Boonruang.N@Chula.ac.th
Subjects: คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน -- ไทย
ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
ผลย้อนกลับ
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกับรูปแบบของผลย้อนกลับในบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาระดับปริญญาตรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลองเป็นนิสิตคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่เรียนวิชาสื่อการสอน ภาคต้นปีการศึกษา 2530 จำนวน 102 คน ระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ศึกษา คือ ระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงและต่ำ รูปแบบของผลย้อนกลับในบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนคือ ผลย้อนกลับทางบวกแบบสั้น ผลย้อนกลับทางบวกแบบยาว ผลย้อนกลับทางลบแบบสั้น และผลย้อนกลับทางลบแบบยาว ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้เรียนที่มีระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่างกัน เมื่อเรียนจากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่างกันมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. รูปแบบของผลย้อนกลับในบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกับรูปแบบของผลย้อนกลับในบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาระดับปริญญาตรีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่ผู้เรียนที่มีระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูง เรียนบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีผลย้อนกลับต่างกัน มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้เรียนที่มีระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงสุดเมื่อเรียนจากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีผลย้อนกลับทางลบแบบยาว
Other Abstract: The purpose of this research was to examine the interaction of levels of learning achievement and patterns of feedback in computer-assisted instruction lesson upon learning achievement of undergraduate students. The subjects were one hundred and two students who took Instructional Media course in the first semester of the academic year of 1987. The levels of learning achievement of this study were labeled as high and low learning achievement. The patterns of feedback in computer-assisted instruction lesson were grouping as short positive feedback, long positive feedback, short negative feedback and long negative feedback. The findings of the research could be concluded that 1. The different levels of achievement of the subjects when learning from computer-assisted instruction lesson was found statistically significant difference on learning achievement at .05 level. 2. The patterns of feedback do effect the learning achievement in learning from computer-assisted instruction lesson at the .05 level of significant. 3. There was an interaction among levels of learning achievement the patterns of feedback in learning from computer-assisted instruction lesson at .05 level of significant The interaction was found among the groups of lower level of learning achievement students. The long negative feedback was found superior than the other patterns for the lower level of learning achievement students. There was no significant difference found in the upper level of learning achievement students upon the different patterns of feedback.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: โสตทัศนศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47696
ISBN: 9745686751
Type: Thesis