https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48246
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการดูแลในวิชาชีพของหัวหน้าหอผู้ป่วย และของเพื่อนร่วมงานกับความยึดมั่นผูกพันต่อการปฏิบัติการพยาบาล ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Relationships between caring behaviors in profession of head nurse and colleagues and commitment to nursing pratice of professional nurses, govermental hospitals, Bangkok metropolis |
Authors: | รุจิพร พงษ์สวัสดิ์ |
Advisors: | จินตนา ยูนิพันธุ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Jintana.Y@Chula.ac.th |
Subjects: | พยาบาล ความผูกพันต่อองค์การ จรรยาบรรณพยาบาล |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการดูแลในวิชาชีพของหัวหน้าหอผู้ป่วยและของเพื่อนร่วมงานกับความยึดมั่นผูกพันต่อการปฏิบัติการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานคร และศึกษาความยึดมั่นผูกพันต่อการปฏิบัติการพยาบาลจำแนกตามอายุ ประสบการณ์การทำงาน แผนกที่ปฏิบัติงาน ตัวอย่างประชากรเลือกโดยสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ได้พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติหน้าที่พยาบาลประจำการจำนวน 350 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบวัดพฤติกรรมความยึดมั่นผูกพันต่อการปฏิบัติการพยาบาล และแบบวัดพฤติกรรมการดูแลในวิชาชีพที่สร้างขึ้นโดยผู้วิจัย และตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 10 ท่าน ค่าความเชื่อมั่นของแบบวัดคือ 0.98 และ 0.96 ตามลำดับ ผลการวิจัยที่สำคัญคือ 1. ค่าคะแนนเฉลี่ยความยึดมั่นผูกพันต่อการปฏิบัติการพยาบาลโดยรวมของพยาบาลวิชาชีพอยู่ในระดับมาก และค่าคะแนนเฉลี่ยรายด้าน คือ ความรับผิดชอบ ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ความห่วงใย ความทุ่มเท และความไว้วางใจ อยู่ในระดับมาก 2. ค่าคะแนนเฉลี่ยความยึดมั่นผูกพันต่อการปฏิบัติการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพรวมทุกด้านไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อจำแนกตามอายุ ประสบการณ์การทำงาน และแผนกที่ปฏิบัติงาน 3. พฤติกรรมการดูแลในวิชาชีพของหัวหน้าหอผู้ป่วยและของเพื่อนร่วมงานมีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลาง กับความยึดมั่นผูกพันต่อการปฏิบัติการพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study the relationship between caring behaviors in profession of head nurses and colleagues, and commitment to nursing practice of professional nurses in Bangkok Metropolis, and to compare commitment to nursing Practice of professional nurses who have different age groups, years of experience and departments where they worked. Research samples were 350 staff nurses selected by multistage random sampling. Two instruments developed by the investigator were commitment to nursing practice scale and caring behaviors in profession scale which were content validated and tested for the internal reliability. The Cronbach alpha were .98 and .96, respectively. The following were to major findings of the study : 1. The mean score of commitment to nursing practice of professional nurses in all aspects and in each aspect of the commitment, namely, altruism, responsibility, concern, devotion, and trust were in the high level. 2. There were no significant difference between the mean scores of the commitment to nursing practice of professional nurses who were different in age groups, years, of experience, and department where they worked. 3. Caring behaviors in profession of head nurses and of colleagues were significantly and positively related, at the middle level, to the commitment to nursing proatice professional nurses, at the .05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48246 |
ISBN: | 9746322265 |
Type: | Thesis |