Title: ผลตอบแทนจากการลงทุนปลูกกล้วยไข่ในจังหวัดกำแพงเพชร
Other Titles: Return on investment of Kluai Khai coltivation in Kamphaengphet Province
Authors: ศิริพร เจนศิริสกุล
Advisors: ดวงสมร อรพินท์
เบญจมาศ ศิลาย้อย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: fcomdor@phoenix.acc.chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: กล้วยไข่ -- การปลูก -- ไทย -- กำแพงเพชร
กล้วยไข่ -- การปลูก -- ต้นทุน
อัตราผลตอบแทน
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาผลตอบแทนจากการลงทุนปลูกกล้วยไข่ในจังหวัดกำแพงเพชรโดยเก็บข้อมูลจากเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไข่อำเภอเมือง อำเภอไทรงามและอำเภอคลองขลุง จำนวน 110 ตัวอย่างแบ่งพื้นที่ปลูกเป็น 3 ขนาดคือ ขนาด1-10 ไร่ ขนาด 11-30 ไร่และขนาดมากกว่า 30 ไร่ขึ้นไป ผลจากการศึกษาพบว่าต้นทุนการปลูกกล้วยไข่เฉลี่ยต่อไร่ในช่วงระยะปีที่ 1-3 ของพื้นที่ปลูกขนาด 1-10ไร่ 11-30ไร่ และมากกว่า 30 ไร่ขึ้นไปอยู่ระหว่าง 4,566.00-4,573.67 บาท 3,799.71-3,843.03 บาทและ3,504.31-3,560.20 บาทตามลำดับโดยต้นทุนค่าแรงงานทางตรงของพื้นที่ปลูกทั้ง 3 ขนาดเป็นต้นทุนที่มีความสำคัญที่สุดรายได้ที่เกษตรกรผู้ปลูกได้รับเฉลี่ยต่อไร่ในช่วงระยะปีที่ 1-3 ของพื้นที่ปลูกขนาด 1-10 ไร่ 11-30 ไร่และมากกว่า 30 ไร่ขึ้นไปอยู่ระหว่าง 5,102.65-5,927.60 บาท 6,181.35-7,468.65 บาทและ 5,214.30-6,123.95 บาท ตามลำดับคิดเป็นกำไรสุทธิ 528.98-1,353.93 บาท 2,381.64-3,668.94 บาทและ 1, 654.10-2,619.64 บาทตามลำดับ จากการวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการลงทุนปลูกกล้วยไข่พบว่าขนาดพื้นที่ปลูก 11-30 ไร่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดคือมีอัตราผลตอบแทนต่อต้นทุนรวมในช่วงระยะปีที่ 1-3 ระหว่าง62.68-96.56% รองลงมาคือขนาดมากกว่า 30 ไร่ขึ้นไปและขนาด 1-10 ไร่ ระหว่าง 46.46-74.75% และ 11.57-29.60% ตามลำดับมีอัตรากำไรส่วนเกินต่อต้นทุนรวมของขนาดพื้นที่ปลูก 11-30 ไร่ระหว่าง 93.04-126.92% ขณะที่ขนาดมากกว่า 30 ไร่ขึ้นไปและขนาด 1-10 ไร่จะอยู่ระหว่าง 74.03-102.77% และ41.39-59.43% ตามลำดับนอกจากนี้ขนาดพื้นที่ปลูก 11-30 ไร่ยังมีอัตราส่วนต้นทุนรวมต่อรายได้รวมต่ำสุดขณะที่กำไรเงินสดมีค่าสูงสุดปริมาณผลผลิต ณ จุดเสมอตัวอยู่ในระดับกลาง ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการลงทุนปลูกกล้วยไข่ขนาดพื้นที่ปลูก 11-30 ไร่ให้ผลตอบแทนดีที่สุด
Other Abstract: This thesis is a study of return on investment of Kluai Khai cultivation in Kamphaengphet province. The data were collected on 110 grower from Ampur Meung, Ampur Saingam and Ampur Klong Klung. The analysis on data was classified into three catagories based on the farm sizes; 1-10 rai, 11-30 rai and more than 30 rai. The result of the study showed that the average cost per rai during the year 1st-3rd to the size of 1-10 rai, 11-30 rai and more than 30 rai are between 4,566.00-4,513.67 baht, 3,799.71-3,843.03 baht and 3,504.31-3,560.20 baht respectively. The most important cost of the three sizes is the direct labor cost. The average income per rai during the year 1st-3rd to the size of 1-10 rai, 11-30 rai and more than 30 rai are between 5,102.65-5,927.60 baht, 6,181.35-7,468.65 baht and 5,214.30-6,123.95 baht respectively. The profits are 528.98-1,353.93 baht, 2,381.64-3,668.94 baht and 1,654.10-2,619.64 baht respectively. The result of analysis of the return on investment of Kluai Khai cultivation showed that the 11-30 rai size has the highest rate of return. The profit margin on cost during the year 1st-3rd is between 62.68-96.56%. The next is the size of more than 30 rai and 1-10 rai are between 46.46-74.75% and 11.57-29.60% respectively. The contribution profit margin on cost of the 11-30 rai size is between 93.04-126.92% where as the size of more than 30 rai and 1-10 rai are 74.03-102.77% and 41.39-59.43% respectively. Beside this, the size of 11-30 rai has the lowest of total cost on total income ratio where as cash cost in highest value. Output at break-event point is at the middle level. It could be concluded that the investment of Kluai Khai cultivation in the 11-30 rai size gave the best return.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48721
ISBN: 9745778486
Type: Thesis