DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรทิพย์ หุยประเสริฐ-
dc.contributor.author: ศิริวรรณ วนานุกูล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745812455-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
dc.description.abstract: เพื่อเปรียบเทียบปฏิกิริยาผื่นผิวหนังแบบ eczema จากการทำ patch test ด้วยสาร aeroallergen ในเด็กโรคภูมิแพ้ที่เป็น atopic dermatitis กับไม่เป็น atopic dermatitis ได้ทำการศึกษาแบบ cross-sectional analytic study ในเด็กที่เป็น atopic dermatitis 30 ราย อายุ 2-14 ปี เปรียบเทียบกับเด็กที่เป็น atopy แต่ไม่มีอาการ atopic dermatitis 30 ราย อายุ 2-21 ปี ที่มารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยใช้สาร aeroallergen 5 ชนิด คือ house dust, mite, cockroach, mixed mold และ mixed grass ทำ patch test บนผิวหนังที่ถูกลอกเพื่อให้สารผ่านเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายขึ้นด้วย adhesive tape 10 ครั้ง บริเวณด้านหลังส่วนบน และทำ intradermal test ด้วยสารเดียวกันที่บริเวณแขน ผลการวิจัยพบว่าเด็กที่เป็น atopic dermatitis มีอัตราการเกิดผื่นแบบ eczema ร้อยละ 90 ในบริเวณทดสอบ patch test โดยเรียงลำดับสารจากมากไปน้อยดังนี้คือ mite, cockroach, house dust, mixed mold และ mixed mold และ mixed grass โดยมีอัตราเกิดผื่นร้อยละ 70 (21 ราย), 70 (21 ราย), 63 (19 ราย), 50 (15 ราย) และ 43 (13 ราย) ตามลำดับ และมีเด็ก 3 ราย ใน 30 ราย คิดเป็นร้อยละ 10 ที่มีผื่นกำเริบขึ้นที่รอยโรคเดิมคือที่ข้อพับแขนและข้อพับขาในขณะที่ทำการทดสอบ ส่วนเด็กที่เป็น atopy แต่ไม่มีอาการ atopic dermatitis มีอัตราการเกิดผื่นแบบ eczema บริเวณ patch test เพียง 3 รายใน 30 ราย คิดเป็นร้อยละ 10 ซึ่งแตกต่างจากลุ่มที่เป็น atopic dermatitis อย่างมีนัยสำคัญ (P value <10⁻⁶) โดยที่เด็กทั้ง 2 กลุ่มให้ผล intradermal test ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P value > 0.05) การศึกษานี้สนับสนุนการศึกษาที่ผ่านมาที่ว่า aeroallergen มีบทบาทสำคัญในการทำให้เกิดผื่นเฉพาะของโรค atopic dermatitis
dc.description.abstractalternative: To determine whether aeroallergens could induce eczematous lesions, we studied 30 cases of atopic dermatitis (age 2-14 years) compare with 30 cases of respiratory atopy without atopic dermatitis (age 2-14). Patch testing with 5 aeroallergens; house dust, mite, cockroach, mixed mold and mixed grass, was applied on skin which was stripped off by 10 applications of adhesive tape and intradermal test with the same antigen was done at forearm. It was found that in children with atopic dermatitis, patch testing with aeroallergen could induce eczematous lesions by one or more on application site in 27 patients (90%). Mite, cockroach, house dust, mixed mold and mixed grass could induce eczematous lesions in 21 (70%), 21 (70%), 19 (63%), 15 (50%) and 13 (43%) patients respectively. Three patients had a dermatitis flare at the cubital and popliteal fossa during patch testing. In atopic children without atopic dermatitis, only three patients (10%) had eczematous lesions from patch testing with aeroallergen which was significantly different from atopic dermatitis (P value (P value <10⁻⁶). Interadermal skin test in both groups were not significantly different. This study supports the previous study that aeroallergens plays an important role in causing eczematous skin lesion.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบปฏิกิริยาผื่นผิวหนังแบบ eczema จากการทดสอบ patch test ด้วยสาร aeroallergen ในเด็กโรคภูมิแพ้ที่เป็น atopic dermatitis กับไม่เป็น atopic dermatitis
dc.title.alternative: A comparative study of eczematous skin reaction from patch testing with aeroallergen in atopic children with and without atopic dermatitis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-