Title: รูปแบบฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน คอร์ติซอลในซีรัมและพฤติกรรมทางสังคม ในลิงหางยาวเพศผู้ (Macaca fascicularis) ระหว่างมีปฏิสัมพันธ์ทางเพิศ ในบริเวณที่กำหนด
Other Titles: Patterns of serum testosterone, cortisol and social behaviours during sexual interactions of male Macaca fascicularis in captivity
Authors: สมศักดิ์ ลิ่มเกิด
Advisors: อุษณีย์ ยศยิ่งยวด
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: เทสทอสเตอโรน
ลิงหางยาว
ไฮโดรคอร์ติโซน
ฮอร์โมนเพศ
พฤติกรรมทางสังคมในสัตว์
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งที่จะศึกษารูปแบบของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน คอร์ติซอลในซีรัม และพฤติกรรมทางสังคมในลิงหางยาวเพศผู้ระหว่างมีปฎิสัมพันธ์ทางเพศในที่จำกัดบริเวณ ลิงเพศผู้อายุ 5-6 ปี จำนวน 6 ตัว แต่ละตัวถูกนำมาขังแยกไว้กับลิงเพศเมีย (อายุ 5 ปี) ที่มีรอบเดือนเป็นปกติติดต่อกันก่อนหน้าการทดลอง 3 เดือน นาน 1 เดือน เพื่อศึกษาพฤติกรรมทางสังคม ฮอร์โมนเทสเตอโรนและคอร์ติซอลโดยวิธีเรดิโออิมมิวโนแอสเสย์ พฤติกรรมการสืบพันธุ์และพฤติกรรมก้าวร้าวของลิงเพศผู้มีการเปลี่ยนแปลงสอดคล้องกับระยะต่าง ๆ ของรอบเดือนลิงเพศเมีย กล่าวคือพฤติกรรมการสืบพันธุ์และพฤติกรรมก้าวร้าวจะสูงสุดในระยะกลางรอบเดือนของลิงเพศเมียที่ศึกษาด้วย และมีระดับต่ำใกล้เคียงกันในระยะฟอลลิคูลาและลูเตียล แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและคอร์ติซอลกับพฤติกรรมของลิงเพศผู้
Other Abstract: The thesis was designed to study patterns of serum testosterone, cortisol and social behaviours during sexual interactions of male Macaca fasciculrais in captivity. Six male monkeys, 4 – 5 years of age were selected. Each was caged with a mature female having 3 continuously normal menstrual cycles before starting of the experiment. Social behavior observations were made for a duration of 1 month, testosterone and cortisone levels, using method of Radioimmunoassay (RIA), were also studied. Rhythmic fluctuations in reproductive and aggressive behaviours of males occurred in relation to different phases of the menstrual cycle of female partners. High levels of reproductive and aggressive behaviours were seen near midcycle phase, gradually and obscurely decreased during luteal and follicular phase. There was no correlation between testosterone, cortisol and male behaviour.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ชีวเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49074
ISBN: 9745670889
Type: Thesis