https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49738
Title: | การออกแบบส่วนต่อขยายเอกซ์เอดีแอลสำหรับการออกแบบ โครงสร้างสถาปัตยกรรมเชิงบริการ |
Other Titles: | Design of an xADL extension for service oriented architecture design |
Authors: | ภาสกร ปานนอก |
Advisors: | วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | wiwat@chula.ac.th |
Subjects: | การออกแบบระบบ การแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ สถาปัตยกรรมเชิงบริการ (วิทยาการคอมพิวเตอร์) System design Electronic data interchange Service-oriented architecture (Computer science) |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | สถาปัตยกรรมเชิงบริการคือ การนำทรัพยากรที่มีความหลากหลายและซับซ้อนภายในองค์กรมาทำงานร่วมกันในลักษณะซอฟต์แวร์เชิงบริการ ซึ่งนิยมใช้ภาษาเอสโอเอเอ็มแอลเป็นแนวทางในการออกแบบโครงสร้างของสถาปัตยกรรมบริการ แต่ในสภาพแวดล้อมจริงนั้นแบบจำลองสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์จะประกอบด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมที่หลากหลายรวมทั้งสถาปัตยกรรมเชิงบริการ การใช้ภาษาอธิบายสถาปัตยกรรมเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับแบบจำลองที่หลากหลายนี้ ซึ่งภาษาอธิบายสถาปัตยกรรมเอกซ์เอดีแอลเป็นหนึ่งในหลายภาษาที่มีความยืดหยุ่นและได้รับการขยายต่อให้ครอบคลุมประเภทสถาปัตยกรรมและโครงสร้างใหม่ๆได้ ในวิทยานิพนธ์นี้จึงนำเสนอวิธีการออกแบบส่วนต่อขยายภาษาอธิบายสถาปัตยกรรม เอกซ์เอดีแอลให้สามารถอธิบายโครงสร้างของสถาปัตยกรรมเชิงบริการ ซึ่งมีการอ้างอิงแนวคิดจาก ดับบลิวเอสดีแอล โดยเพิ่มอิลิเมนต์สำหรับอธิบายบริการภายในอินเตอร์เฟสด้วยเอกซ์ลิงก์ จำนวน 1 อิลิเมนต์ และเพิ่มอิลิเมนต์เชื่อมโยงการอธิบายคุณสมบัติอยู่ภายนอกโครงสร้างสถาปัตยกรรม จำนวน 2 อิลิเมนต์ ได้แก่ อิลิเมนต์ ServiceInterfaceProvided สำหรับข้อมูลอธิบายคุณสมบัติของผู้ให้บริการ และอิลิเมนต์ ServiceInterfaceRequired สำหรับอธิบายคุณสมบัติของผู้ร้องขอบริการ โดยในส่วนต่อขยายภาษาอธิบายสถาปัตยกรรมเอกซ์เอดีแอลได้กำหนดอย่างระมัดระวังเพื่อที่จะรักษาโครงสร้างที่ดีของสคีมาภาษาอธิบายสถาปัตยกรรมเอกซ์เอดีแอลเดิม และพัฒนาเครื่องมือที่สามารถวิเคราะห์โครงสร้างของสถาปัตยกรรมเชิงบริการ รวมทั้งรายงานผลข้อมูลจากการวิเคราะห์โครงสร้างของสถาปัตยกรรมเชิงบริการได้ |
Other Abstract: | Service Oriented Architecture demonstrates the concept that the diverse and complex resources in an organization distributedly work together as a service application. Service Oriented Architectural Modeling Language (SOAML) becomes lately a potential metalanguage in the design of Service Oriented architecture. But in the real environment, a software architectural model is composed of the hybrid architectural styles including SOA. We believe the usage of Architectural description language is more appropriate choice for hybrid architecture model. Among the variety of the Architectural description language, xADL is more flexible and extensible to the new architectural types and templates. In this thesis, propose how to design an xADL extension to cope with SOA structure and reference the concept of WSDL. We added elements for describing the service interface one xLink element and two external elements called Service InterfaceProvided for describing provided services and ServiceInterfaceRequired for describing required services. The extended part of xADL is carefully defined in order to preserve the standard well-formalness of the original xADL schema. And a tool is developed to analyze the SOA structure and report the results of the analysis. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49738 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1595 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.1595 |
Type: | Thesis |