Title: ความสัมพันธ์ระหว่างกฎหมายกับความยุติธรรมในนิติปรัชญาของ เฮช. แอล. เอ. ฮาร์ท
Other Titles: Relation between law and justice in H.L.A. Hart's Legal Philosophy
Authors: พรหมพัฒน มานะชัยทรัพย์
Advisors: เกษม เพ็ญภินันท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Advisor's Email: Kasem.P@Chula.ac.th,monsieurkasem@yahoo.com,Kasem.P@Chula.ac.th
Subjects: กฎหมาย -- ปรัชญา
ความยุติธรรม -- ปรัชญา
Law -- Philosophy
Justice -- Philosophy
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างกฎหมายและความยุติธรรมเป็นปัญหาสำคัญใน นิติปรัชญาของ เอช. แอล. เอ. ฮาร์ท เขานิยามหลักการของกฎหมายปฏิฐานนิยมนั้นไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับศีลธรรม และอารมณ์ จากคำนิยามดังกล่าวนี้ทำให้นักกฎหมายธรรมชาติวิจารณ์ว่าหลักการนี้ไม่เชื่อม โยงกับความยุติธรรม นอกจากนี้ กลุ่มสตรีนิยมยังได้วิจารณ์หลักการดังกล่าวที่ไม่ได้ให้ความสำคัญแก่อารมณ์ วิทยานิพนธ์เล่มนี้ต้องการโต้แย้งข้อวิจารณ์ทั้งคู่ โดยเสนอข้อถกเถียงว่า หลักการของกฎหมายปฏิฐานนิยมเชื่อมโยงทั้งศีลธรรมและอารมณ์เข้ากับเจตนารมณ์ ของกฎหมายภายใต้บริบทที่กฎหมายดังกล่าวบัญญัติขึ้น
Other Abstract: The relation between law and justice is a major topic in H. L. A. Hart’s legal philosophy. He defines that the principle of legal positivism does not contain a necessary relation of law to morality. Legal naturalist advocates question this aspect by criticizing that it does not reveal a connection between law and justice. By the same token, feminists quarrel that Hart’s principle ignores the important role of emotion. To deny these views, the dissertation attempts to propose the argumentation that the principle of legal positivism correlates morality and emotion to the spirit of law on the basis of legal context.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ปรัชญา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50755
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.959
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2015.959
Type: Thesis