https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51516
Title: | การแตกตัวเชิงเร่งปฏิกิริยาของพอลิพรอพิลีน พอลิสไตรีน และน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วด้วยเหล็กบนถ่านกัมมันต์ในเครื่องปฏิกรณ์แบบต่อเนื่อง |
Other Titles: | Catalytic cracking of polypropylene, polystyrene and used lubricating oil with Fe/activated carbon in a continuous reactor |
Authors: | ศิลป์ดารา ทัศนปริชญานนท์ |
Advisors: | ธารพงษ์ วิทิตศานต์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | tharapong.v@chula.ac.th |
Subjects: | ผลิตภัณฑ์น้ำมัน การแตกตัวด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา คาร์บอนกัมมันต์ Catalytic cracking Carbon, Activated |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาการแตกตัวพอลิพรอพิลีน พอลิสไตรีน และน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้แล้ว ด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็กบนถ่านกัมมันต์ในเครื่องปฏิกรณ์แบบท่ออย่างต่อเนื่องขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.0045 เมตร ยาว 12 เมตร โดยกระบวนการแตกตัวจะทำการศึกษาที่อุณหภูมิ 390 450 องศาเซลเซียส อัตราการไหลเข้าของสารตั้งต้น 0.32 1.23 กรัมต่อนาที อัตราส่วนของพลาสติกผสมพอลิพรอพิลีนต่อพอลิสไตรีนที่ใช้คือ 70:30 โดยน้ำหนัก จำนวนร้อยละ 1 10 โดยน้ำหนักของสารตั้งต้น อัตราการไหลเข้าของแก๊สไฮโดรเจน 5 10 มิลลิลิตรต่อนาที และปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็กบนถ่านกัมมันต์ร้อยละ 0.10 1.00 โดยน้ำหนัก แล้วนำผลิตภัณฑ์ที่ได้มาทดสอบปริมาณของน้ำมันชนิดเบาที่เกิดขึ้นด้วย Simulated Distillation Gas Chromatography (DGC) เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันและองค์ประกอบที่ดีที่สุด จากผลการทดลองพบว่าภาวะที่เหมาะสมของการแตกตัวพอลิพรอพิลีน พอลิสไตรีน และน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้แล้ว ด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็กบนถ่านกัมมันต์ในเครื่องปฏิกรณ์แบบท่ออย่างต่อเนื่องคือ อุณหภูมิ 430 องศาเซลเซียส อัตราการไหลเข้าของสารตั้งต้น 2.01 กรัมต่อนาที ปริมาณพลาสติกผสมพอลิพรอพิลีนต่อพอลิสไตรีน 70:30 โดยน้ำหนัก จำนวนร้อยละ 10 โดยน้ำหนักของสารตั้งต้น อัตราการไหลเข้าของแก๊สไฮโดรเจน 5 มิลลิลิตรต่อนาที และปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็กร้อยละ 5 บนถ่านกัมมันต์ร้อยละ 0.75 โดยน้ำหนัก ซึ่งในภาวการณ์ทดลองนี้จะได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่เกิดการแตกตัวร้อยละ 39.26 ผลิตภัณฑ์ของแข็งและแก๊สร้อยละ 37.28 เมื่อนำผลิตภัณฑ์น้ำมันมาวิเคราะห์หาการกระจายตัวของผลิตภัณฑ์ พบว่ามีปริมาณแนฟทาร้อยละ 20.51 เคโรซีนร้อยละ 4.20 แก๊สออยล์เบาร้อยละ 11.60 แก๊สออยล์ร้อยละ 2.95 และกากน้ำมันหนักร้อยละ 23.46 โดยน้ำหนัก |
Other Abstract: | This research wrok is to study the catalytic cracking of polypropylene, polystyrene and used lubricating oil with Fe/Activated carbon in a tubular continuous reactor 0.0045 meters inside diameter and 12 meters long. The experiment was carried out under various conditions by the following variables: reaction temperature ranging from 390 to 450 degree of Celsius, feed rate from 0.32 to 1.23 g/min, amount of PP : PS ratio 70:30 from t.00% to 10.00% by weight, flow rate of hydrogen gas between 5 and 10ml/min, amount of Fe loading on activated carbon as a catalyst ranging from 0.10% to 1.00% by weight. To determine the optimum conditions, the product oil was analyzed by Simulated Distillation Gas Chromatography (DGC). The optimum conditions of catalytic cracking of polypropylene, polystyrene and used lubricating oil with Fe/activated carbon were reaction temperature of 430 degree of Celsius, feed rate at 2.01 g/mn, 10.00% by weight of plastic mixture mixed in 70:30 ratio of PP : Ps, o.75% by weight of 5% Fe loading on activated carbon and flow rate of hydrogen gas at 5 ml/min. The cracked products consisted of 39.26% conversion and 37.28% yield of solid and gas. The product distribution of oil was naphtha, kerosene, light gas oil, gas oil and long residue (20,51, 4.20, 11.60, 2.95, 23,46 percentage by weight, respectively). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคมีเทคนิค |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51516 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1291 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.1291 |
Type: | Thesis |