DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชาลิสา หลุยเจริญ ชีพสุนทร
dc.contributor.advisor: พูลลาภ ชีพสุนทร
dc.contributor.author: ศุภมาศ จารุจรณ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.issued: 2559
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
dc.description.abstract: ในปัจจุบันแนวโน้มที่จะพบผู้ป่วยจากโรคความเสื่อมของเซลล์ในระบบประสาทมีมากขึ้น การสะสมของภาวะเครียดออกซิเดชั่นในสมองนั้นเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคความเสื่อมของเซลล์ในระบบประสาท การใช้สารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากธรรมชาติซึ่งสามารถบริโภคได้ในชีวิตประจำวันจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความสนใจในการลดการสะสมของภาวะเครียดออกซิเดชั่นในสมอง ตรีผลาเป็นตำรับยาสมุนไพรซึ่งใช้ในการรักษาโรคและส่งเสริมสุขภาพทางการแพทย์แผนไทยมายาวนาน การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการทดสอบประสิทธิภาพในเชิงป้องกันและกลไกการออกฤทธิ์ของสารสกัดจากตำรับยาตรีผลาและสารสกัดน้ำสมุนไพรเดี่ยวที่เป็นองค์ประกอบต่อการตายของเซลล์ประสาท SK-N-SH จากภาวะเครียดออกซิเดชั่นที่เหนี่ยวนำโดยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และการสะสมของธาตุเหล็กภายในเซลล์ซึ่งเป็นปัจจัยร่วมที่อาจนำไปสู่การเสื่อมและการตายของเซลล์ประสาท ผลการทดลองพบฤทธิ์ของสารสกัดน้ำจากตำรับยาตรีผลาและสารสกัดน้ำจากสมุนไพรเดี่ยวในการกำจัดอนุมูลไฮดรอกซิล อีกทั้งพบฤทธิ์ของสารสกัดน้ำจากตำรับยาตรีผลาและสารสกัดน้ำจากสมุนไพรเดี่ยว สามารถยับยั้งการตายของเซลล์ประสาทตามความเข้มข้นของสารสกัดน้ำ นอกจากนี้ยังพบฤทธิ์ของสารสกัดน้ำในการป้องกันการสะสมของธาตุเหล็กภายในเซลล์ การลดการสะสมของระดับ ROS ภายในเซลล์ และฤทธิ์ในการป้องกันโปรตีนคาร์บอนิเลชั่น นอกจากนี้พบว่าสารสกัดน้ำจากตำรับยาตรีผลาและสารสกัดน้ำจากสมุนไพรเดี่ยวสามารถควบคุมการแสดงออกของ SOD1, CAT และ GPx1 ในขณะเดียวกันสามารถลดการแสดงออกของ caspase-3 รวมถึงเพิ่มสัดส่วนการแสดงออกของ Bcl-2 และ BAX ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสารสกัดน้ำของตำรับยาตรีผลาและสารสกัดน้ำของสมุนไพรเดี่ยวที่เป็นองค์ประกอบมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและป้องกันการตายของเซลล์ประสาท โดยลดการสะสมของธาตุเหล็กภายในเซลล์ ลดการสะสมของ ROS จึงลดการทำลายโปรตีนในเซลล์จากอนุมูลอิสระ โดยผ่านการควบคุมการแสดงออกของยีนต้านอนุมูลอิสระและยีนที่เกี่ยวข้องกับการตายของเซลล์แบบอะพอพโทซิส ตำรับยาตรีผลาจึงเป็นตำรับยาสมุนไพรไทยที่ช่วยในการส่งเสริมสุขภาพและอาจมีประโยชน์ในการป้องกันภาวะความเสื่อมของเซลล์ประสาท
dc.description.abstractalternative: An increase in brain oxidative stress is a major risk factor for neurodegenerative diseases. Thus, reducing oxidative stress may be a powerful therapeutic strategy to prevent neuronal cell damage and loss. Alternative to chemically synthesized drugs, bioactive compounds of natural sources have attracted the interest of modern researchers. In Thai traditional medicine, Triphala (TPL) is a formulation commonly used to promote health and longevity. This study was aimed to evaluate the antioxidant property of TPL water extract on cytoprotective effects against oxidative neuronal cell death induced by iron accumulation and H2O2 exposure. The ability of TPL in scavenging free radicals was determined by deoxyribose assay. The cell viability was determined by MTT assay. Intracellular ROS were measured by using a CM-H2DCFDA assay. Expression of antioxidant enzyme and apoptosis-related genes were determined by qPCR. TPL possesses antioxidant property by scavenging OH- in a concentration dependent manner. Pretreatment with TPL significantly attenuated FAC and H2O2-induced loss of SK-N-SH cell viability. In addition, pretreatment with TPL also dose-dependently reduced the intracellular ROS level. The mechanisms underlying cytoprotective effects of TPL are associated with up-regulation of antioxidant enzyme mRNA levels and the ability to decrease the expression of caspase-3 and to increases Bcl-2/BAX expression ratio in these cells. These results support the use of TPL in Thai traditional medicine and its potential antioxidant agent and might be beneficial as potential therapeutic agents for prevention of human neurodegenerative diseases and other disorders caused by oxidative stress.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.767-
dc.subject: สารสกัดจากพืช-
dc.subject: เซลล์ประสาท -- การเสื่อมสภาพ-
dc.subject: Plant extracts-
dc.subject: Neurons -- Deterioration-
dc.title: ผลเชิงป้องกันของตรีผลาต่อการตายของเซลล์ประสาทจากการสะสมของธาตุเหล็กและความเป็นพิษของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
dc.title.alternative: The protective effect of Triphala on neuronal cell death mediated by intracellular iron accumulation and cytotoxicity of H2O2
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Chalisa.L@Chula.ac.th,chalisa_loui@yahoo.com
dc.email.advisor: Poonlarp.C@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.767-