https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5294
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล เจตคติต่อวิชาชีพการพยาบาล ความเข้มแข็งในการมองโลก สภาพแวดล้อมของสถาบัน และการปรับตัวของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ |
Other Titles: | Relationships between personal factors, attitude toward nursing profession, sense of coherence, college environment and adjustment of nursing students in nursing colleges under the jurisdiction of the Ministry of Deffense and Royal Thai Police |
Authors: | ชลีกร บุญประเสริฐ |
Advisors: | สุกัญญา ประจุศิลป |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Subjects: | นักศึกษาพยาบาล การปรับตัวทางสังคม สิ่งแวดล้อมในโรงเรียน Nursing students Social adjustment School environment |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการปรับตัวของนักศึกษาพยาบาลและศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล เจตคติต่อวิชาชีพการพยาบาล ความเข้มแข็งในการมองโลก สภาพแวดล้อมของสถาบันกับการปรับตัวของนักศึกษาพยาบาล และหาตัวแปรที่ร่วมพยากรณ์การปรับตัวของนักศึกษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาพยาบาล จำนวน 290 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบวัดเจตคติต่อวิชาชีพการพยาบาล แบบประเมินความเข้มแข็งในการมองโลก แบบสอบถามสภาพแวดล้อมของสถาบัน และแบบประเมินการปรับตัวของนักศึกษาพยาบาล ได้ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือจากผู้ทรงคุณวุฒิในการหาความตรงและความเที่ยง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความเบ้ ความโด่ง การวิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. คะแนนการปรับตัวของนักศึกษาพยาบาลทั้งโดยรวมและด้านร่างกาย ด้านอัตมโนทัศน์ ด้านบทบาทหน้าที่ ด้านความสัมพันธ์พึ่งพาระหว่างบุคคล อยู่ในระดับปานกลาง 2. ปัจจัยส่วนบุคคล ด้านจำนวนปีที่ศึกษา ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายรับของนักศึกษาพยาบาล และเจตคติต่อวิชาชีพการพยาบาล ความเข้มแข็งในการมองโลก สภาพแวดล้อมของสถาบันมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการปรับตัวของนักศึกษาพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ตัวแปรที่สามารถร่วมพยากรณ์การปรับตัวของนักศึกษาพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ตามลำดับคือ ความเข้มแข็งในการมองโลก เจตคติต่อวิชาชีพการพยาบาล สภาพแวดล้อมของสถาบัน ซึ่งร่วมพยากรณ์การปรับตัวของนักศึกษาพยาบาลได้ร้อยละ 66.50 (R2 = .665) ให้สมการทำนายดังนี้ ZAdj = .509*SOC + .303*ATT + .204*ENV (สมการคะแนนมาตรฐาน) |
Other Abstract: | The research was designed to study the adjustment of nursing students, nursing colleges under the jurisdiction of the Ministry of Defense and Royal Thai Police, and to examine the relationship among personal factors, attitude toward nursing profession, sense of coherence, college environment and to identify predictors of adjustment of nursing students. The sample were 290 nursing students selected by simple random sampling technique. Research instruments were attitude toward nursing profession questionnaires, sense of coherence questionnaires, college environment questionnaires, and adjustment questionnaires which were tested for their validity and reliability. The data was analyzed by mean, percent, standard deviation, Skewness, Kurtosis, Pearson's Product Moment Correlation coefficient, Stepwise Multiple Regression Analysis. Major finding were as follow: 1. Score of the adjustment of nursing students as a whole and in the aspects of physiological mode, self concept mode, role performance and interdependence relation were at moderate level. 2. There were positive significant relationship at .05 level between class level, academic achievement, nursing students income, attitude toward nursing profession, sense of coherence, college environment and adjustment of nursing students. 3. Factors that could predict the adjustment of nursing students were sense of coherence, attitude toward nursing profession, college environment, at the level of .05. These predictors accounted for 66.50 percent. (R2 = .665) of the variance. The function derived from the analysis were as follow ZAdj = .509*SOC + .303*ATT + .204*ENV. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การพยาบาลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5294 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.501 |
ISBN: | 9741309635 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2000.501 |
Type: | Thesis |