https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55210
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ณัฐชา ทวีแสงสกุลไทย | - |
dc.contributor.author | ทรงพล เสนาะล้ำ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อปรับปรุงระบบบริหารงานของโรงงานกรณีศึกษาให้สอดคล้องกับระบบบริหารงานคุณภาพ ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม และระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย อย่างบูรณาการ การดำเนินงานวิจัยมีขั้นตอน (1) รวบรวมปัญหาจากกระบวนการสังเกตและสอบถาม (2) วิเคราะห์สาเหตุของปัญหา (3) ศึกษาและวิเคราะห์พื้นฐานของระบบมาตรฐานที่มีการประยุกต์ใช้อยู่จำนวน 8 มาตรฐาน (4) เทียบเคียงข้อกำหนดระหว่างมาตรฐาน (5) เชื่อมโยงและออกแบบโครงสร้างระบบบริหารงานอย่างบูรณาการ บนตัวแบบที่หมุนตามวงจร PDCA (6) ระบุข้อกำหนดลงในโครงสร้างระบบบริหารงาน (7) ประยุกต์เข้ากับคู่มือระบบบริหารงานคุณภาพ จากนั้นผู้วิจัยสำรวจความเห็นต่อคู่มือระบบบริหารงานจากผู้ปฏิบัติงานผ่านแบบสอบถามที่มีคะแนน 5 เต็ม ซึ่งพบว่าในด้านความรู้ความเข้าใจในระบบบริหารงานได้ 4.05 คะแนน ด้านการนำไปใช้งานได้ 4.08 คะแนน ด้านการตรวจติดตามภายในได้ 4.04 คะแนน ด้านการตรวจประเมินจากภายนอกได้ 4.23 คะแนน และด้านการทบทวนโดยฝ่ายบริหารได้ 4.15 คะแนน และมีผลสัมภาษณ์ความคิดเห็นของตัวแทนฝ่ายจัดการที่มีบทบาทเป็นผู้รับผิดชอบงานระบบบริหาร พบว่า (1) ระบบบริหารงานคุณภาพอย่างบูรณาการนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าบริษัทฯ จะผ่านการรับรอง ISO 9001:2015 และ ISO 14001:2015 (2) ผู้ปฏิบัติงานสามารถเรียนรู้คู่มือระบบบริหารงานคุณภาพนี้ด้วยตัวเองได้ (3) ระบบบริหารงานนี้จะสามารถลดความสับสนของผู้ปฏิบัติงาน ลดความถี่ในการประชุมทบทวนฝ่ายบริหาร และสามารถตรวจติดตามทุกระบบบริหารงานในการตรวจติดตามภายในเพียงครั้งเดียวได้ ในท้ายที่สุดโรงงานกรณีศึกษานี้จะ (1) สามารถลดความซ้ำซ้อนของข้อกำหนดลงได้ 85% (2) สามารถลดภาระการตรวจติดตามภายในได้ทั้งหมด 200 วันทำงานต่อปี คิดเป็น 29% (3) สามารถลดความถี่ของการประชุมทบทวนฝ่ายบริหารลงได้ประมาณ 45 วันทำงานต่อปี คิดเป็น 86% | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this paper is to propose an integrated management system of quality, environment and safety (IMS – QSE). We presented important steps of integration: 1) observe and deep interview employees to data collection, 2) analyze problem and find the root causes, 3) study and analyze applying management systems principle, 4) connect those principles, 5) link principles and develop integrated management system, 6) identify requirements into IMS model, 7) developed quality manual. Next we surveyed what employees do know about this management system via questionnaire. We found that in part of 1) understanding the IMS was rated 4.05 scores, 2) application was rated 4.05 scores, 3) internal audit was rated 4.05 scores, 4) external audit was rated 4.05 scores, 5) management review was rated 4.05 scores. Furthermore, Operations QA manager who take management representative regard with 1) New structure reference ensure that certify to the new ISO 9001 and ISO 14001, 2) easy to self – learning for workers, 3) the single platform can reduce employees’ confusion among different standards, do not build management review frequently, and can internal audit amount of management standard audit in a time. Finally, the IMS leads to numerous benefits for the enterprise 1) reduce duplication of requirements approximately 85%, 2) save the total annual internal audit workload 200 man-days/year or 29% approximately, 3) save time of management review 45 man-days/year or 86% approximately. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1088 | - |
dc.subject | อาชีวอนามัย | - |
dc.subject | การบริหารคุณภาพโดยรวม | - |
dc.subject | ความปลอดภัยในงานอุตสาหกรรม | - |
dc.subject | Industrial hygiene | - |
dc.subject | Total quality management | - |
dc.subject | Industrial safety | - |
dc.title | การบูรณาการระบบบริหารคุณภาพ อาชีวอนามัยและความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม ในโรงงานผลิตกระเบื้องหลังคาคอนกรีต | - |
dc.title.alternative | Integrated Quality Safety and Environmental Management System for concrete roof manufacturer | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Natcha.Th@Chula.ac.th,natcha.t@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2016.1088 | - |