https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55653
Title: | ผลกระทบของแสงและสีที่ส่งผลต่อการรับชมภาพวิจิตรศิลป์ภายในหอศิลป์ |
Other Titles: | THE IMPACT OF LIGHTING AND COLOR ON VIEWING FINE ART PAINTINGS IN ART GALLERY |
Authors: | อลิสโรชา จิรจินดาลาภ |
Advisors: | พรรณชลัท สุริโยธิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Phanchalath.S@Chula.ac.th,Phanchalath.S@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | แสงและสีเป็นปัจจัยสำคัญในการออกแบบสภาพแวดล้อมการจัดแสดงที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการรับรู้ของผู้เข้าชมมากที่สุด งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของแสงและสีที่ส่งผลต่อการรับชมภาพวิจิตรศิลป์ภายในหอศิลป์ มีปัจจัยในการศึกษา คือ อุณหภูมิสีของแสง 2700K 4500K และ 5700K และสีผนังจัดแสดง สีขาว สีเขียว และสีแดง โดยทำการศึกษาในภาพบุคคลและภาพสิ่งของ ดำเนินการทดลองในห้องจำลองเพื่อศึกษาระดับการรับรู้ของกลุ่มตัวอย่าง 120 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ด้วยการจำแนกความหมายของคำ (Semantic Differential Scale) 10 คำคู่ตรงข้าม และประเมินผลโดยวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า อุณหภูมิสีของแสง และสีผนังจัดแสดง และการใช้อุณหภูมิสีของแสงร่วมกับสีผนังจัดแสดง มีอิทธิพลต่อการรับรู้ลักษณะภาพวาดและบรรยากาศจัดแสดง ทั้งในภาพบุคคลและภาพสิ่งของ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยภาพทั้ง 2 ประเภท กลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้ส่วนใหญ่ไม่แตกต่างกัน คือ การใช้แสง 4500K และ 5700K ส่งผลให้มีการรับรู้สูงในด้านความเปรียบต่างสูง ความสว่าง ความชัดเจน คุณภาพบรรยากาศจัดแสดงสูง ความตื่นตัว และความผ่อนคลาย ส่วนการใช้ผนังจัดแสดงสีขาว ส่งผลให้มีการรับรู้สูงในด้านความเปรียบต่างสูง และความเป็นธรรมชาติ ส่วนการใช้ผนังสีแดง ส่งผลให้มีการรับรู้ความตื่นตัวสูงสุด และสำหรับการใช้ผนังสีขาวและสีเขียว ส่งผลให้มีการรับรู้สูงใกล้เคียงกันในด้านความผ่อนคลาย และความนุ่มนวล สำหรับการใช้อุณหภูมิสีของแสงร่วมกับสีผนังจัดแสดงพบว่า ภาพทั้ง 2 ประเภท กลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้ที่ต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยมีอิทธิพลต่อการรับรู้ในภาพบุคคลมากกว่าภาพสิ่งของ ดังนั้น ปัจจัยอุณหภูมิสีของแสงและสีผนังจัดแสดง จึงเป็นปัจจัยหลักที่ควรพิจารณาควบคู่กันในการออกแบบการจัดแสดงภายในหอศิลป์ |
Other Abstract: | Lights and colors are important factors that directly impact the perception of the visitors. The purpose of this research is to study the effect of lights and colors on the visualization of fine art within the art gallery. The studied factors are the correlated color temperature of 2700K, 4500K and 5700K, the display wall’s colors which are white, green and red and the portrait and still life paintings. These experiments were conducted in a simulation room to study the perception level of the 120 sample defined by questionnaires with the Semantic Differential Scale and reporting results by ANOVA The study indicated that correlated color temperature and display wall’s color significantly influence on the visual perception of paintings and exhibition atmosphere. The results show that the perception of both image types were not different; the use of 4500K and 5700K effected in high recognition in terms of high contrast, bright, clear, high quality, active and relaxed. The white walls resulted in a high awareness of high contrast and nature while the red walls resulted in maximum active. Including, the use of white and green wall effected in high perception of relaxation and softness. Furthermore, the use of correlated color temperature in conjunction with the color of the wall that indicated the perceptions of both image types had statistically significant differences. These factors show the impact of perception on portrait painting rather than still life paintings. The main factors to consider in designing an exhibition are correlated color temperature and display wall’s colors. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 |
Degree Name: | สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สถาปัตยกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55653 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1152 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2016.1152 |
Type: | Thesis |