Title: ประเด็นปัญหานโยบายและกฎหมายเกี่ยวกับการกำกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่เป็นตัวกลางทางการเงิน
Other Titles: Problems in Policy and Law Supervising Specialized Financial Institutions which function as Intermediaries
Authors: อิสรา สุจารี
Advisors: ศักดา ธนิตกุล
ชาญชัย บุญฤทธิ์ไชยศรี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: Sakda.T@Chula.ac.th,t.sak.da@hotmail.com
CharnchB@bot.or.th
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สถาบันการเงินเฉพาะกิจเป็นสถาบันการเงินของรัฐหรือรัฐถือหุ้นร่วมอยู่ด้วย จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายเฉพาะ โดยอยู่ภายใต้กำกับดูแลของกระทรวงการคลัง ซึ่งวิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาเฉพาะสถาบันการเงินเฉพาะกิจที่เป็นตัวกลางทางการเงิน ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย แต่เนื่องด้วยปัญหาทางนโยบายและกฎหมายที่ใช้ในการกำกับดูแลแต่ละสถาบันการเงินเฉพาะกิจแตกต่างกันไปในแต่ละฉบับ และปัญหาการบริหารจัดการที่ไม่เหมาะสม เพื่อให้การกำกับดูแลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ครอบคลุมทั้งด้านความมั่นคง นโยบาย ความเป็นเจ้าของ และปัญหาการทำธุรกรรมของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ที่เป็นตัวกลางทางการเงินอันมีลักษณะล่วงล้ำไปแย่งการทำธุรกรรมของสถาบันการเงินเอกชนอีกด้วย ดังนั้น การกำกับดูแลสถาบันการเงินเฉพาะกิจควรปรับแก้บทบัญญัติในระดับพระราชบัญญัติให้มีมาตรฐานเดียวกัน มีกฎเกณฑ์ที่ใช้เฉพาะ ครอบคลุมทั้งด้านความมั่นคง นโยบาย ความเป็นเจ้าของ การทำธุรกรรมต่างๆ และควรให้อำนาจแก่ธนาคารแห่งประเทศไทยในการสั่งการแก้ไข กรณีสถาบันการเงินเฉพาะกิจฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์ที่ตรวจสอบ รวมถึงกรณีรัฐบาลใช้นโยบายกึ่งการคลังผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม จะต้องสอดคล้องกับวินัยการเงินการคลัง เพื่อให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐมีความมั่นคง เกิดการแข่งขันในภาคการเงินที่เป็นธรรม และสามารถแก้ไขจุดอ่อนในระบบการเงินของประเทศเพื่อให้มีการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป
Other Abstract: Specialized financial institutions are financial institutions where belongs to government or the its shares held by the government which are established under specific laws by the Ministry of Finance. This thesis is targeted to educate specifically at specialized financial institutions such as The Government Saving Bank, The Government Housing Bank, The Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives and the Islamic Bank of Thailand. As of each policy and related applicable laws in the supervision of specialized financial institutions are different also its improper management. In order for the supervision to be effective to cover the security, policies, ownership and the issues from the transactions of specialized financial institutions as financial middleman which overrun the transactions of private financial institutions as well. Therefore, the supervision of specialized financial institutions should refine the regulatory provisions to create the same standard which occurs specific regulations to cover the security, policies, ownership, transactions and should grant authority to the Bank of Thailand to issue an order to refine. In case specialized financial institutions fail to comply with the auditing criteria including the government issues quasi-fiscal policies through specialized financial institutions both directly and indirectly, those have to comply with monetary and fiscal discipline enable the specialized financial institutions have stability and able to compete fairly in the monetary sector also refine the weakness in monetary system of the country for the purpose of sustainable growth in future.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: กฎหมายการเงินและภาษีอากร
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56445
Type: Thesis