Title: การพัฒนาอุปกรณ์วิเคราะห์ความสูงของพัลส์ โดยใช้ไมโครโปรเซสเซอร์
Other Titles: Development of a microprocessor-based pulse height analyzer
Authors: สุพัฒน์ เอื้องพูลสวัสดิ์
Advisors: สุวิทย์ ปุณณชัยยะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Suvit.P@Chula.ac.th
Subjects: ไมโครโปรเซสเซอร์
เครื่องวิเคราะห์ความสูงพัลส์
เครื่องตรวจวัดกัมมันตภาพรังสี
เครื่องตรวจวัดดิจิทัล
Microprocessors
Pulse height analyzers
Nuclear counters
Digital counters
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: อุปกรณ์วิเคราะห์ความสูงของพัลส์ โดยใช้ไมโครโปรเซสเซอร์ เป็นอุปกรณ์นิวเคลียร์อิเลคทรอนิคส์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับอุปกรณ์เปลี่ยนสัญญาณอนาลอกเป็นรหัสดิจิตัล ขนาด 10 บิทสำหรับงานวิเคราะห์ความสูงของพัลส์ทางนิวเคลียร์ ไมโครโปรเซสเซอร์ขนาด 8 บิท ทำหน้าที่เป็นศูนย์ประมวลคำสั่งให้ระบบสื่อสารข้อมูล และแสดงผล เป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง การใช้ซอฟท์แวร์ แทนวงจรดิจิตัลที่ซับซ้อน ช่วยลดการสิ้นเปลืองกำลังไฟ ขนาดและน้ำหนักของตัวเครื่องลง และยังยืดหยุ่นต่อการพัฒนาให้อุปกรณ์มีขีดความสามารถเพิ่มขึ้น ในส่วนของวงจรต่าง ๆ ออกแบบให้ใช้กับชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ที่หาได้ง่าย เพื่อสะดวกต่อการบำรุงรักษาและประหยัด อุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นนี้ ประกอบด้วยวงจรหลักคือ ไมโครโปรเซสเซอร์ Z-80 และ ฐาน เวลาความถี่ 2 x 10⁶ เฮิรทซ์ หน่วยความจำ ส่วนแสดงผลเชิงเลข ของ ซันแนลแอดเดรส 4 หลัก และจำนวนนับแต่ละช่อง 5 หลัก ส่วนเชื่อมโยงสัญญาณเทปคาสเซทท์ และแสดงผลบนจอออสซิลโลสโคป ขนาดของหน่วยความจำจัดไว้ 1024 ช่อง แต่ละช่องสามารถบันทึกจำนวนนับได้ 65536 ครั้ง และสามารถตั้งเวลาในการวิเคราะห์ข้อมูลได้สูงสุด 9999 วินาที สามารถลบค่าแบคกราวนด์ได้ในตัว การวิเคราะห์ข้อมูลแต่ละครั้งใช้เวลา 2.43 x 10¯⁴ วินาที
Other Abstract: A microprocessor - based pulse height analyzer for nuclear pulse height analysis, has been developed and is compatible to 10 bits analog to digital converter. The 8 bits microprocessor acts as the central processor for data communication and sequential control. The use of software instead of the complex digital circuits can minimize the power consumption, size and weight. Furthermore, it’s flexible to add more functions in future development. Its ease of maintenance, low cost can be achieved by using locally available components. The equipment consists mainly of a Z-80 microprocessor with 2 MHz time base, a memory unit, 4 digits channel display and 5 digits count rate display, a cassette tape interface and oscilloscope graphic display interface circuits. It has a memory capacity of 1024 channels and a maximum count rate of 65536 in each channel. The analyzing time can be set at a maximum of 9999 seconds, with background subtraction made. Processing time is 2.43 × 10¯⁴ second.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56599
ISBN: 9745648892
Type: Thesis