DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรรถวิทย์ สุดแสง-
dc.contributor.author: พีรพงษ์ ธนกิจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอ การทดสอบและเปรียบเทียบคุณสมบัติ ของสนามแรงที่โปรแกรมได้รูปแบบต่างๆ ในการจัดการจัดวัตถุบนระนาบ โดยไม่ใช้เครื่องมือตรวจจับใดๆ ทั้งในแง่ของผลการจัดวัตถุที่ ภาวะสมดุล และเวลาที่ใช้ในการจัดวัตถุนั้น ตลอดจนได้ทำการออกแบบการผสมผสานสนามแรงรูปแบบวงรี 2 สนามแรง และสนามแรงที่พัฒนาขึ้นใหม่อีก 1 สนามแรง ซึ่งแต่ละสนามแรงจะสลับสับเปลี่ยนกันทำงานในช่วงเวลาที่กำหนด โดยเป็นการนำเอาข้อดีที่ได้จากการวิเคราะห์และทดสอบคุณสมบัติของสนามแรงแต่ละรูปแบบมาผสมผสานกัน ซึ่งจากผลการทดสอบโดยใช้โปรแกรมจำลองสถานการณ์ สามารถสรุปได้ว่า ชุดของสนามแรงที่ออกแบบใหม่นี้มีประสิทธิภาพในการจัดวัตถุเข้าสู่ภาวะสมดุล ณ ตำแหน่งและทิศทางที่แน่นอนเพียงทิศทางเดียว อีกทั้งใช้เวลาในการจัดน้อยกว่าสนามแรงที่รับประกันการจัดวัตถุเข้าสู่ตำแหน่งและทิศทางเดียวที่มีอยู่ในปัจจุบัน
dc.description.abstractalternative: This thesis proposes the comparison among the well-known sensorless programmable fore fields for part manipulation on a plane, not only about part characteristics at the equilibrium state but also the amount of time spent in manipulation. Then we present a new combination of fields which consists of 2 elliptic fields and 1 newly-developed field. Each of them is activated sequentially, one at a time. By combining their advantages found from the characteristics analysis & test on each field, this new combination of fields shows a great potential in part manipulation : with a unique part configuration at an equilibrium state, and faster than any known fields having the same unique configuration property.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.982-
dc.subject: กรรมวิธีการผลิต
dc.subject: สายการผลิต
dc.subject: วัสดุ -- แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์
dc.subject: Manufacturing processes
dc.subject: Assembly-line methods
dc.subject: Materials -- Computer simulation
dc.title: การผสมผสานสนามแรงที่โปรแกรมได้เพื่อการจัดวัตถุบนระนาบแบบเร็ว
dc.title.alternative: Combination of programmable force fields for fast planar part manipulation
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Attawith.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.982-