https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58262
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | คัคนางค์ มณีศรี | - |
dc.contributor.author | ชิตพล สุวรรณนที | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลกำกับของคติรวมหมู่ทางจิต และอัตลักษณ์ทางจริยธรรมต่อความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพแบบหลงตนเอง และพฤติกรรมการทำงานแบบถ่วงความก้าวหน้า กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานองค์การภาคเอกชน และภาคราชการ รวมทั้งสิ้น 452 คน ให้ผู้เข้าร่วมการวิจัยตอบแบบสอบถามรายงานตนแบบกระดาษ หรือแบบออนไลน์ ผลการวิเคราะห์สมการโครงสร้างอิทธิพลกำกับของตัวแปรแฝงพบว่า บุคลิกภาพแบบหลงตนเองมีอิทธิพลทางตรงต่อพฤติกรรมการทำงานแบบถ่วงความก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติตามสมมติฐาน (b = .08, p<.01) นอกจากนี้ยังพบอิทธิพลกำกับของอัตลักษณ์ทางจริยธรรมต่อความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพแบบหลงตนเองและพฤติกรรมการทำงานแบบถ่วงความก้าวหน้า (b = -1.42, p<.05) ส่งผลทำให้พฤติกรรมการทำงานแบบถ่วงความก้าวหน้าลดลง อย่างไรก็ตามผู้วิจัยไม่พบนัยสำคัญทางสถิติของคติรวมหมู่ทางจิตในฐานะตัวแปรกำกับของความสัมพันธ์นี้ | - |
dc.description.abstractalternative | This research aimed to investigate the moderation effects of moral identity (MI) and psychological collectivism (PC) on the relationship between narcissism and counterproductive working behavior (CWB). Four hundred and fifty-two employees from private and government sectors were required to complete self-report measures either paper-and-pencil or online questionnaires, using self-report paper and online questionnaires. The latent moderated structural equation analysis shows that narcissism has the direct effect on CWB as expected (b = .08, p<.01). MI moderates we found interaction effect of MI on the relationship between Narcissism and CWB (b = -1.42, p<.05) by reducing CWB. However PC fails to moderate the association between narcissism and CWB. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.799 | - |
dc.subject | การหลงตนเอง | - |
dc.subject | การทำงาน -- แง่จิตวิทยา | - |
dc.subject | Narcissism | - |
dc.subject | Work -- Psychological aspects | - |
dc.title | อัตลักษณ์ทางจริยธรรม และคติรวมหมู่ทางจิตในฐานะตัวแปรกำกับความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพแบบหลงตนเอง และพฤติกรรมการทำงานแบบถ่วงความก้าวหน้า | - |
dc.title.alternative | Moral identity and psychological collectivism as the moderators of the relationship between narcissism and counterproductive work behavior | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | จิตวิทยา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Kakanang.M@Chula.ac.th,kakanang.M@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2017.799 | - |