Title: ระบบต้นทุนฐานกิจกรรมของโรงงานผลิตสปริง
Other Titles: An activity based costing system for a spring factory
Authors: เอกพงศ์ จงเกษกรณ์
Advisors: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Suthas.R@Chula.ac.th
Subjects: สปริง
อุตสาหกรรมเหล็กกล้า
Springs (Mechanism)
Steel industry and trade
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบต้นทุนฐานกิจกรรม ของโรงงานผลิตสปริง และจัดทำคู่มือขั้นตอนการปฏิบัติงานของระบบต้นทุนฐานกิจกรรม เพื่อให้การคิดต้นทุนการผลิตเป็นไปตามขั้นตอน ได้ต้นทุนของแต่ละกระบวนการที่มีความถูกต้อง และใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากกว่าวิธีการคิดต้นทุนการผลิตแบบเดิม ในการสร้างระบบต้นทุนฐานกิจกรรม จะเริ่มจากการเก็บรวบรวมข้อมูลกิจกรรมของแผนกต่างๆมาทำการวิเคราะห์ กำหนดโครงสร้างการจำแนกงาน ด้วย IDEF0 ระบุกิจกรรม กำหนดตัวผลักดันต้นทุนของแต่ละกิจกรรม ทำการบันทึกงานที่ได้ และคำนวณหาอัตราของตัวผลักดันต้นทุน จากนั้นทำการปันต้นทุนของแผนกสนับสนุนทั้งหมดลงสู่แต่ละกระบวนการ ทำการคำนวณต้นทุนกระบวนการ และต้นทุนต่อหน่วยผลิตภัณฑ์ สุดท้ายทำการคำนวณหาประสิทธิภาพของแต่ละแผนก และจัดทำคู่มือขั้นตอนการปฏิบัติงานของระบบต้นทุนฐานกิจกรรม สำหรับผู้เริ่มต้นศึกษา หรือผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดทำระบบต้นทุนฐานกิจกรรมของโรงงาน ผลการวิจัยที่ได้ พบว่าต้นทุนการผลิตของโรงงานที่คำนวณได้ มีค่าแตกต่างกัน โดยวิธีการคิดต้นทุนแบบเดิมของโรงงาน ที่ไม่มีการคิดต้นทุนกระบวนการ ซึ่งทำการปันต้นทุนจากฝ่ายสนับสนุนตามต้นทุนมาตรฐาน คำนวณได้เท่ากับ 10,912,007 บาท แต่ด้วยวิธีการคิดต้นทุนการผลิตที่ได้จากระบบต้นทุนฐานกิจกรรม โดยการวิเคราะห์กิจกรรม และจัดทำต้นทุนของแต่ละกระบวนการ พร้อมทั้งทำการปันต้นทุนจากฝ่ายสนับสนุนทั้งหมดลงสู่แต่ละกระบวนการ สามารถคำนวณได้เท่ากับ 12,405,567 บาท ทำให้ได้ค่าที่ใกล้เคียงความจริงมากกว่า และยังสามารถคำนวณหาต้นทุนต่อหน่วยของผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งแต่เดิมทางโรงงานไม่สามารถทำการคำนวณหาต้นทุนกระบวนการได้ และต้นทุนต่อหน่วยของผลิตภัณฑ์จะคำนวณได้ในรูปของค่าเฉลี่ยของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเท่านั้น
Other Abstract: The objective of this research is to create activity based costing system of the coil spring factory. And prepare manual procedures of activity based costing system, in order to obtain more actual and accurate costs of each production process than traditional costing system. To create activity based costing system, starting by analyzing the information collected by each department of the factory, defining work breakdown structure, by IDEF0, assigning activities, setting up cost driver of each activity. Afterwards, allocate the cost to each process of production. Calculate process cost and unit cost of finish good. Finally calculate efficiency of each department and prepare manual procedures of activity based costing system, for study starters or whom it may concern in process of making it. The result of the study shows that production cost obtained by traditional costing system from the factory is different from the production cost derived by the procedure in this study. The traditional costing system, which ignores process cost and allocate costs from supporting divisions by the standard cost, is 10,912,007 Baht, whereas, the study shows more practical cost of 12,405,567 Baht. Also, this study is able to estimate the actual unit cost of each product group, separated by production processes, in which the factory was not capable of calculating the process costs and thus only able to roughly estimate unit cost of each product in term of average figures.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61873
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.2196
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.2196
Type: Thesis