Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62422
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน | - |
dc.contributor.author | วิรัช รุ่งเรืองอนันต์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2019-07-10T08:49:54Z | - |
dc.date.available | 2019-07-10T08:49:54Z | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746335251 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62422 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยในเรื่องการลดและควบคุมต้นทุนการผลิตในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องครัวนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อลดต้นทุนการผลิตในโรงงานตัวอย่าง โดยใช้วิธีการทางวิศวกรรมอุตสาหการเป็นเครื่องมือในการดำเนินการ เช่น การปรับปรุงระบบสารสนเทศ การปรับปรุงระบบวัสดุคงคลัง การวางแผนและควบคุมการผลิต และระบบการคำนวณต้นทุนการผลิต และจัดทำโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาช่วยในการคำนวณต้นทุนการผลิต การดำเนินงานปรับปรุงได้ใช้ต้นทุนการผลิต เป็นตัววัดผลการดำเนินงาน เปรียบเทียบก่อนการปรับปรุงและหลังการปรับปรุง ทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์มาตรฐานและผลิตภัณฑ์งานสั่งทำ โดยผลิตภัณฑ์มาตรฐานที่ได้ทำการวิจัยมีจำนวน 11 ชนิด ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์มาตรฐาน Tray Shelf ต้นทุนการผลิต ก่อนปรับปรุงเท่ากับ 8,308 บาท เปรียบเทียบกับต้นทุนการผลิตหลังการปรับปรุงเท่ากับ 6,512 บาท ซึ่งลดลงไป 21.62% และผลิตภัณฑ์งานสั่งทำ Salad Bar และ Mobile Table ต้นทุนการผลิตก่อนปรับปรุงเท่ากับ 18,762 บาท และ 13,856 บาท หลังการปรับปรุงต้นทุนการผลิตเท่ากับ 17,062 บาท และ12,455 บาท ลดลงไป 9.25% และ 10.11% ตามลำดับ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงคือการลดเวลาที่ใช้ในการผลิตลงและการเพิ่มขึ้นของค่าประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน ภายหลังการลดต้นทุนการผลิตลงแล้วได้มีการควบคุมต้นทุนการผลิตโดยใช้วิธีการกำหนดมาตรฐาน เช่น ต้นทุนมาตรฐาน เวลามาตรฐานเพื่อใช้เป็นเป้าหมายในการควบคุม และระบบการควบคุมต้นทุนการผลิตด้วยวิธีการ T-Account เพื่อควบคุมต้นทุนให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis has a purpose to reduce Manufacturing Cost by using Industrial Engineering method such as Information Systems, Production Planning and Control, Inventory System. By using computer to collect and analyze information about Manufacturing Cost. Manufacturing Cost is an indicator to check the improvement. When comparing the Manufacturing Cost before improvement and after improvement of 11 Standard products for example from both Standard products and Customer Made. I found that the Cost after improvement are decreasing in every products. For example Manufacturing Cost of Tray Shelf, a Standard product, is reduced from 8,308 bath to 6,512 bath or equal 21.62% and for Customer Made like Salad Bar and Mobile Table. Cost is reduced from 18,762 bath and 13,856 bath to 17,026 and 12,455 bath which equal to 9.25% and 10.11% respectively. Reducing production time and improving the efficiency of worker are the most important factors to reduce Manufacturing Cost. After Manufacturing Cost is reduced, we set the Cost controlling process such as setting Standard cost, Standard time and using T-Account to control the Manufacturing Cost to meet the Company Objectives. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | อุตสาหกรรมเครื่องครัว -- การควบคุมต้นทุนการผลิต | - |
dc.subject | การบัญชีต้นทุน | - |
dc.subject | อุตสาหกรรมเครื่องครัว -- การควบคุมการผลิต | - |
dc.subject | Kitchen utensils industry -- Cost control | - |
dc.subject | Cost accounting | - |
dc.subject | Kitchen utensils industry -- Production control | - |
dc.title | การลดและควบคุมต้นทุนการผลิตในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องครัว | - |
dc.title.alternative | Manufacturing cost reduction and control in kitchenware and appliance industry | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Viruch_run_front_p.pdf | 3.56 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Viruch_run_ch1_p.pdf | 2.42 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Viruch_run_ch2_p.pdf | 9.76 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Viruch_run_ch3_p.pdf | 3.14 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Viruch_run_ch4_p.pdf | 16.22 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Viruch_run_ch5_p.pdf | 9.68 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Viruch_run_ch6_p.pdf | 1.92 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Viruch_run_back_p.pdf | 30.98 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.