https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62473
Title: | การประยุกต์หลักการ ISO 9001 ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ หลังจากได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9002 |
Other Titles: | ISO 9001 Aapplication in Electronic Industry After Registered ISO 9002 |
Authors: | วิศิษฐ์ ศศิปริมานนท์ |
Advisors: | จรูญ มหิทธาฟองกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ไอเอสโอ 9001 ไอเอสโอ 9002 อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ISO 9001 Standard ISO 9002 Standard Electronic industries |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ ของการวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษาถึงระบบบริหารงานคุณภาพที่สอดคล้องกับมาตรฐาน ISO 9001 โดยทำการศึกษข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในโรงงาน กรณีศึกษาภายหลังจากที่ได้รับรองมาตรฐาน ISO 9002 แล้ว จากการศึกษาพบว่า ระบบการบริหารงานคุณภาพที่สำคัญส่วนหนึ่งยังไม่ได้มีการจัดทำขึ้นซึ่งก็คือการควบคุมการออกแบบ ดังนั้น การวิจัยนี้ได้เสนอแนะและจัดทำแนวทางของระบบ การบริหารงาน ในส่วนของการควบคุมการออกแบบ โดยอ้างอิงถึงมาตรฐาน ISO 9001 และการปฏิบัติงานจริงในโรงงาน กรณีศึกษาโดยได้ดำเนินการดังนี้ 1. กำหนดนโยบาย การควบคุมการออกแบบในคู่มือคุณภาพ 2. จัดทำ วิธีปฏิบัติงานคุณภาพ ในส่วนของการควบคุมการออกแบบซึ่งได้แก่ – การออกแบบและพัฒนาโครงการ – การควบคุมการเปลี่ยนแปลงการออกแบบ - การทบทวน การออกแบบ 3. จัดทำคู่มือการทำงาน ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ 4. จัดทำบันทึกคุณภาพสำหรับกิจกรรมการออกแบบ 5. เสนอแนวทาง การประเมินระบบคุณภาพที่กำหนดเพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จากการจัดทำ และกำหนดระบบการบริหารงานคุณภาพดังกล่าว ยังผลให้เกิดมาตรฐานในการทำงาน สามารถตรวจสอบทวนกลับได้ ก่อให้เกิดความเข้าใจอย่างชัดเจนและลดความผิดพลาดในการทำงานเพราะวิธีการถูกกำหนดให้เป็นเอกสารที่แน่นอน เมื่อมีการดำเนินการตามระบบควบคุมการออกแบบ ตามที่ได้จัดทำพร้อมทั้งมีการตรวจสอบคุณภาพภายในอย่างสม่ำเสมอตามโปรแกรมการตรวจสอบที่ได้จัดทำ จะทำให้เกิดการพัฒนาและแก้ไขข้อผิดพลาดอย่างต่อเนื่อง ผู้วิจัยมีความเชื่อว่า การพัฒนาดังกล่าวจะนำไปสู่การรับรองมาตรฐาน ISO 9001 ได้ในที่สุด |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study quality management system which relevanted to quality standard ISO 9001. The projection of stud will be defined in specific case study factory and will carry out on all topic of quality system according to the existing quality standard ISO 9002 In the part of this study one of importance activity that is design control is not put in the quality management system yet, for quality system enhancement this research is provide and settle the design control system by reference quality standard ISO 9001 and actual work function. The following topic was setting to serve this purpose. 1.included design control on quality manual 2. write the quality procedure which cover design control activity - Design and Development project - Design change control - Design Review 3. write Work Instruction which cover all of design activity 4. design Quality Record for associated documents 5. Suggest the evaluation system for quality improvement After the quality system was introduce to factory the document was created for work standard, traceability system, clearly understood work function and minimize work manship from operation. When the quality system was fully implemented compliance to design documents and the internal audit was carried out per audit programme, this will show the non-conformity was corrected and the system was continue was continue improve. finally, It will help the company to receive the ISO 9001 certification. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62473 |
ISBN: | 9746334387 |
Type: | Thesis |