DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เกียรติ จิวะกุล-
dc.contributor.author: วิทยา มุลกุณี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745794546-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้เป็นการศึกษาเพื่อการวางแผนพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะสภาพทั่วไปทางกายภาพ เศรษฐกิจ สังคมในเขตพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะพื้นที่ป่าชายเลน และศึกษาถึงความสัมพันธ์ของการตั้งถิ่นฐานชายฝั่งทะเลกับระบบนิเวศน์ป่าชายเลนรวมทั้งการเสนอแนะแนวทางพัฒนา ผลจากการศึกษาทำให้ทราบว่าพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีการใช้ประโยชน์ที่ดินในบริเวณพื้นที่ป่าชายเลนโดยได้มีการบุกรุกเพื่อการเพาะเลี้ยงกุ้งทำให้พื้นที่ป่าชายเลนลดลงอย่างรวดเร็ว มีการเพิ่มประชากรในพื้นที่ทำให้เกิดการขยายตัวของชุมชนซึ่งทำให้เกิดปัญหาต่อระบบนิเวศน์ป่าชายเลนและสิ่งแวดล้อม การพิจารณาเสนอแนะแก้ปัญหาและการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลโดยให้มีการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่เหลืออยู่ไม่ให้มีการใช้พื้นที่ป่าชายเลน การเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะเลี้ยงกุ้งให้มีผลผลิตเพิ่มขึ้น รวมทั้งการควบคุมการขยายตัวของชุมชนในเขตพื้นที่ป่าชายเลนเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่อระบบนิเวศน์ชายฝั่งทะเลต่อไป-
dc.description.abstractalternative: This thesis is the study of costal development planning for Surat Thani. The objectives are to study physical, economical and Social characteristic of Surat Thani coastal area, especially of mangrove area and to study relationship between coastal Settlement and ecological system of mangrove including recommendations for development. The result of this study makes to know that there are land using in mangrove area of Surat Thani coastal area, by invading for aquaculture. Because of this activety, mangrove are fast decreased. There are increasing in number of populations in the area, which mske growth of communitecs and the cause of aquaculture ecological system and environmental problems. The recommendations for problems solving and coastal development are; mangrove conservation which are exist; making more efficiency in aquaculture to mske more production; and controlling of community growth in mangrove area to protection ecological problem.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การจัดการเขตชายฝั่ง -- ไทย -- สุราษฎร์ธานี-
dc.subject: Coastal zone management -- Thailand -- Surat Thani-
dc.title: การศึกษาเพื่อการวางแผนพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดสุราษฏร์ธานี-
dc.title.alternative: Coast development planning study for Surat Thani-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การวางผังเมือง-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-