https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62693
Title: | ความเป็นธรรมทางสังคมในการให้บริการเก็บขนขยะมูลฝอยของเทศบาล ในประเทศไทย |
Other Titles: | Social equity in garbage collection services by municipalities in Thailand |
Authors: | สมควร โพธิสาร |
Advisors: | พิทยา บวรวัฒนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ความเป็นธรรมทางสังคม -- ไทย ความยุติธรรมทางสังคม -- ไทย การกำจัดขยะ -- ไทย บริการสาธารณะ -- ไทย เทศบาล -- ไทย Social justice -- Thailand Refuse and refuse disposal -- Thailand Public services -- Thailand Municipal government -- Thailand |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์ระดับความเป็นธรรมทางสังคมในการให้บริการเก็บขนขยะของเทศบาลต่าง ๆ ในประเทศไทย และ เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อระดับความไม่เป็นธรรมที่ค่อนข้างสูง วิธีการวิจัย เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มีการเก็บรวบรวมไว้แล้ว โดยมีขอบเขตการศึกษาครอบคลุมทั้งสิ้น 128 เทศบาล นอกจากนี้มีการเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ด้วยการส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์แก่บรรดาปลัดเทศบาล โดยมีอัตราการตอบกลับคืน คิดเป็นร้อยละ 68.93 และการวิจัยนี้ได้ประยุกต์ใช้ดัชนีความไม่เป็นธรรมของ Coulter ในการวัดระดับความไม่เป็นธรรมในการให้บริการเก็บขนขยะ อีกทั้งใช้เทคนิคการวิเคราะห์ถดถอยพหุ ในการค้นหาปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อระดับความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้น ผลการวิจัย พบว่า เทศบาลต่าง ๆ มีระดับความเป็นธรรมทางสังคมในการให้บริการเก็บขนขยะค่อนข้างสูง และ การค้นพบที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งก็คือ เทศบาลโดยส่วนใหญ่มีการกระจายปริมาณถังรองรับขยะ และงบฯรักษาความสะอาด ไม่เป็นสัดส่วนกับจำนวนประชากรของแต่ละท้องถิ่น นอกจากนี้ ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุ แสดงให้เห็นว่า ตัวแปรทางการบริหาร อันได้แก่ จำนวนประชากร และ จำนวนงบฯรักษาความสะอาดในปีที่แล้ว มีอำนาจในการอธิบายระดับความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้นมากกว่าปัจจัยอื่น กล่าวโดยสรุป ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า ปัจจัยที่สำคัญที่สุดอันมีส่วนก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมที่ค่อนข้างสูง ก็คือ การจัดสรรทรัพยากรเพื่อให้บริการที่ไม่คำนึงถึงความต้องการในท้องถิ่นอย่างจริงจัง และ รูปแบบการทำงานของระบบราชการที่มีลักษณะแบบธรรมเนียมปฏิบัติ |
Other Abstract: | The objectives of this study are to analyse the level of social equity in garbage collection services by municipalities in Thailand and to investigate significant factors which cause serious inequity. Aggregated data analysis is applied in this study of 128 municipalities. Additional data is obtained through returned mailed questionnaire from municipal clerks. The mailed questionnaire return rate is 68.93%. The study utilizes Coulter’s inequity index to measure levels of social equity in garbage collection services. Multiple regression technique is used to search for critical factors which contribute to the inequity. The research results indicate that municipalities score high in terms of social equity in garbage collection services. Another interesting finding is that most municipalities have uneven distribution of garbage cans and allocated budgets vis a vis their population. Multiple regression finding reveal that administrative variables such as population and last year’s budget allocation (t-1) have more explanatory power than other factors. In conclusion, the most important factors which produce inequity are : allocation of resources without serious consideration of local needs, and the bureaucratic routine work. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (รป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | รัฐประศาสนศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62693 |
ISBN: | 9745791628 |
Type: | Thesis |