https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63103
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไชยันต์ ไชยพร | - |
dc.contributor.author | เพิ่มศักดิ์ จะเรียมพันธ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 | - |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้มีคำถามหลักในการศึกษาว่า ความคิด “ประชาธิปไตย” (Democracy) ในฐานะความคิดการเมืองตะวันตก เริ่มเข้ามาในสังคมไทยในยุคสมัยใด และมีการรับรู้เข้าใจในรูปแบบใดบ้างจนถึง พ.ศ. 2475? ผลการศึกษาพบว่า ความคิด "ประชาธิปไตย" (Democracy) เริ่มเข้ามาสู่ในสังคมไทยตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นต้นมา จนถึง พ.ศ. 2475 มีการรับรู้เข้าใจในสังคมอย่างน้อยห้ารูปแบบด้วยกัน ได้แก่ (1) รูปแบบการปกครองที่ไม่มีกษัตริย์หรือมหาชนรัฐ (2) องค์ประกอบหนึ่งของระบอบการปกครอง (3) การปกครองของเอเธนส์โบราณ (4) การปกครองในรูปแบบตัวแทน และ (5) อำนาจของประชาชน มากไปกว่านั้น ผลการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า ความหมายของประชาธิปไตยนั้นมีลักษณะที่ขัดแย้งกันอยู่ในตัวเอง และเป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่นำไปสู่ความขัดแย้งทางทฤษฎีและปฏิบัติการทางการเมืองตราบจนถึงปัจจุบัน | - |
dc.description.abstractalternative | This dissertation based on two main research questions. When was Democracy, as western political thoughts, introduced, and conceptualized to Thai society until 1932? The research found that "Democracy" was first used in King Rama V era. Furthermore, the concept had been conceptualized at least as five categories: (1) a republic, (2) an element of government, (3) Athenian Democracy, (4) a representative government, and (5) people power. In addition, the conceptualization of "Democracy" is paradoxical leading to theoretical and practical cause of political conflicts in Thai society so far. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1066 | - |
dc.subject | ประชาธิปไตย -- ไทย | - |
dc.subject | ไทย -- การเมืองและการปกครอง | - |
dc.subject | Democracy -- Thailand | - |
dc.subject | Thailand -- Politics and government | - |
dc.subject.classification | Social Sciences | - |
dc.title | ความคิดเกี่ยวกับประชาธิปไตยในประเทศไทยจนถึง พ.ศ. 2475 : การก่อรูป, การประชันความหมาย และการผสมผสาน | - |
dc.title.alternative | Thought on Democracy in Thailand Until 1932 : Formation, Contestation and Accommodation | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | - |
dc.degree.discipline | รัฐศาสตร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Chaiyan.C@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2018.1066 | - |