https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63745
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Jittra Piapukiew | - |
dc.contributor.advisor | Cherdchai Phosri | - |
dc.contributor.author | Pawara Pachit | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Faculty of Science | - |
dc.date.issued | 2011 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2011 | en_US |
dc.description.abstract | The ectomycorrhizal basidiocarps in the family Boletaceae were collected from various forests and plantations in five provinces, Chiang Mai, Chaiyaphum, Nan, Phitsanulok and Ubon Ratchathani. Ninety-five basidiocarps were classified in 8 genera, Boletus (24 species), Tylopilus (14 species), Boletellus (5 species), Strobilomyces (4 species), Heimioporus (3 species), Lecinum (2 species), Pulveroboletus (1 species) and Zangia (1 species). Phylogenetic relationships among ectomycorrhizal Boletaceae were studied based on both ribosomal DNA regions, internal transcribed spacer (ITS) and large subunit (LSU). ITS and LSU sequences of Thai specimens were compared with some species in Boletaceae available in GenBank database. Phylogenetic analysis based on ITS suggested that Boletellus, Heimioporus, Pulveroboletus and Strobilomyces were monophyletic groups while Boletus and Tylopilus were not monophyletic groups. It was dissimilar to phylogenetic tree based on LSU which indicated that only Heimioporus, Pulveroboletus and Strobilomyces were monophyletic groups. This inconsistence might be from the few ITS sequences in each genus. However, the relationships among genera were still unclear. In addition, the phylogeny of the large genus, Tylopilus was investigated based on both rDNA regions. Two similar phylogenetic analyses showed that Tylopilus could be clearly divided into at least 4 clades. Moreover, the relationships among Tylopilus species corresponded to their host plant families. Fourteen Tylopilus species existed in Thailand. Moreover, this study provided the important morphological and molecular database of tropical Boletaceae. Nevertheless, more information both morphology and molecular studies in this family especially in tropical region is significantly needed to fulfill the systematic study of Boletaceae. | en_US |
dc.description.abstractalternative | ทำการเก็บตัวอย่างดอกเห็ดของราเอคโตไมคอร์ไรซาในวงศ์ Boletaceae จากแหล่งต่างๆ ใน 5 จังหวัด คือ ชัยภูมิ เชียงใหม่ น่าน พิษณุโลก และอุบลราชธานี ได้ตัวอย่างดอกเห็ดเป็นจำนวน 95 ตัวอย่าง ถูกจัดจำแนกอยู่ใน 8 สกุล Boletus (24 ชนิด) Tylopilus (14 ชนิด) Boletellus (5 ชนิด) Strobilomyces (4 ชนิด) Heimioporus (3 ชนิด) Lecinum (2 ชนิด) Pulveroboletus (1 ชนิด) และ Zangia (1 ชนิด) ศึกษาความสัมพันธ์เชิงวิวัฒการชาติพันธุ์ของราเอคโตไมคอร์ไรซาในวงศ์ Boletaceae จากตำแหน่งของไรโบโซมอลดีเอ็นเอ 2 ตำแหน่ง คือ internal transcribed spacer (ITS) และ large subunit (LSU) ทำการเปรียบเทียบลำดับนิวคลีโอไทด์ทั้งสองตำแหน่งของตัวอย่างที่ได้กับลำดับนิวคลีโอไทด์จากฐานข้อมูล GenBank จากผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงวิวัฒนาการชาติพันธุ์จากตำแหน่ง ITS พบว่าสกุล Boletellus Heimioporus Pulveroboletus และ Strobilomyces เป็นกลุ่มแบบวงศ์วานเดี่ยวในขณะที่สกุล Boletus และ Tylopilus ไม่ใช่กลุ่มแบบวงศ์วานเดี่ยว ซึ่งแตกต่างจากผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงวิวัฒนาการชาติพันธุ์จากตำแหน่ง LSU ที่แสดงให้เห็นว่าเฉพาะสกุล Heimioporus Pulveroboletus และ Strobilomyces เป็นกลุ่มแบบวงศ์วานเดี่ยว โดยความแตกต่างนี้อาจมาจากจำนวนลำดับนิวคลีโอไทด์ในแต่ละสกุลที่ใช้วิเคราะห์จากตำแหน่ง ITS มีน้อยเกินไป แต่อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างสกุลในวงศ์นี้ยังไม่ชัดเจน นอกจากนี้ ทำการศึกษาวิวัฒนาการชาติพันธุ์โดยใช้ไรโบโซมอลทั้งสองตำแหน่งของสกุล Tylopilus ซึ่งเป็นสกุลที่มีจำนวนสมาชิกมาก จากผลการวิเคราะห์เชิงวิวัฒนาการชาติพันธุ์ของทั้งสองตำแหน่งมีความสอดคล้องกันและแสดงให้เห็นว่า Tylopilus สามารถแบ่งเป็นอย่างน้อย 4 กลุ่ม นอกจากนี้ความสัมพันธ์ระหว่างชนิดของสกุล Tylopilus ยังสัมพันธ์กับวงศ์ของพืชอาศัยด้วย จากการศึกษาครั้งนี้ พบว่า มีราสกุล Tylopilus อย่างน้อย 14 ชนิดในประเทศไทย นอกจากนี้การศึกษาในครั้งนี้ยังให้ข้อมูลของราในวงศ์ Boletaceae ในเขตร้อนทั้งทางด้านสัณฐานวิทยาและข้อมูลเชิงโมเลกุล แต่อย่างไรก็ตาม ควรมีการศึกษาราในวงศ์นี้เพิ่มเติมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตร้อนเพื่อเติมเต็มองค์ความรู้ทางด้านระบบวิทยาของราวงศ์ Boletaceae | en_US |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.subject | ราเอคโตไมคอร์ไรซา | en_US |
dc.subject | Ectomycorrhizal fungi -- Congresses | en_US |
dc.title | Molecular phylogeny of ectomycorrhizal fungi in the family Boletaceae from North and Northeastern of Thailand | en_US |
dc.title.alternative | วิวัฒนาการชาติพันธุ์ระดับโมเลกุลของราเอคโตไมคอร์ไรซาในวงศ์ Boletaceae จากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Master of Science | en_US |
dc.degree.level | Master's Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Botany | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |
dc.email.advisor | Jittra.K@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | No information provided | - |