DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศุภกรณ์ ดิษฐพันธุ์-
dc.contributor.author: พิบูล ไวจิตรกรรม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9741765215-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: ศึกษาการใช้องค์ประกอบทางเรขศิลป์ ที่สามารถสื่อถึงบุคลิกภาพของหนังสือพิมพ์สำหรับผู้หญิง และเพื่อกำหนดรูปแบบของหนังสือพิมพ์สำหรับผู้หญิงที่น่าจะเป็น วิธีการวิจัยคือ ใช้แบบสอบถามที่ประมวลข้อมูลจากวรรณกรรมที่เกี่ยวกับการทำหนังสือพิมพ์ การใช้องค์ประกอบทางเรขศิลป์สำหรับการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ และกลุ่มตัวอย่างหนังสือพิมพ์รายวัน 12 ชื่อฉบับ โดยสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านหนังสือพิมพ์ 7 ท่าน และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการออกแบบ 7 ท่าน เพื่อให้ได้คำตอบเรื่องบุคลิกภาพในเชิงการออกแบบที่เหมาะสม กับหนังสือพิมพ์สำหรับผู้หญิงและองค์ประกอบทางเรขศิลป์ที่สัมพันธ์กับบุคลิกภาพนั้นๆ รวมถึงส่วนประกอบต่างๆ ที่หนังสือพิมพ์สำหรับผู้หญิงควรจะมี ผลการวิจัยพบว่า บุคลิกภาพในเชิงการออกแบบที่เหมาะสมกับหนังสือพิมพ์สำหรับผู้หญิงคือ บุคลิกภาพแบบทันสมัย บุคลิกภาพแบบเก๋และบุคลิกภาพแบบธรรมชาติ ในแต่ละบุคลิกภาพมีแนวทางการใช้องค์ประกอบทางเรขศิลป์ที่ต่างกัน ดังนี้ 1. บุคลิกภาพแบบทันสมัย 1.1 ใช้วิธีจัดองค์ประกอบแบบลดหลั่น สร้างจุดสนใจโดยใช้ความแตกต่าง มีโครงสร้างที่ชัดเจน มีจุดนำสายตา ดูเคลื่อนที่ไม่หยุดนิ่ง 1.2 ใช้สีโทนเข้ม-ดำ มีเฉดสีแคบๆ ไม่หลากหลาย ใช้คู่กับสีในโทนสว่าง 1.3 ใช้ตัวอักษรไทยแบบรูปร่างโค้งมน มีสัดส่วนกลมกลืน น้ำหนักเส้นสม่ำเสมอเท่าๆ กัน ดูสุภาพเป็นผู้ดี 2. บุคลิกภาพแบบเก๋ 2.1 ใช้วิธีจัดองค์ประกอบแบบมีสัดส่วนและขนาดที่ชัดเจน ใช้จังหวะและการเน้นเพื่อให้เกิดความน่าสนใจ 2.2 ใช้สีโทนสดใสและสว่าง มีเฉดสีกว้าง หลากหลาย ใช้คู่กับสีในโทนที่ใกล้เคียงกัน 2.3 ใช้ตัวอักษรไทยแบบรูปร่างโค้งมน ตัวผอมบาง น้ำหนักเส้นสม่ำเสมอ 3.บุคลิกภาพแบบธรรมชาติ 3.1 ใช้วิธีจัดองค์ประกอบแบบเคลื่อนไหว มีจังหวะ สร้างจุดสนใจโดยการเน้นให้โดดเด่น แต่ดูกลมกลืนไม่ขัดแย้ง 3.2 ใช้สีโทนอุ่น มีเฉดสีไม่กว้างนัก เป็นสีที่ปรากฏในสภาวะแบบธรรมชาติ ใช้คู่กับสีที่มีน้ำหนักลดหลั่นลงไป ดูกลมกลืน ไล่ระดับ 3.3 ใช้ตัวอักษรไทยแบบมีรูปทรงอิสระ มีน้ำหนักเส้นที่แตกต่างกัน ไม่สม่ำเสมอ ส่วนประกอบต่างๆ ของหนังสือพิมพ์สำหรับผู้หญิงที่ควรจะมีคือ (1) เป็นหนังสือพิมพ์ขนาดแทบลอยด์ กว้าง 12 นิ้ว ยาว 15 นิ้ว (2) มีจำนวนหน้า 16-24 หน้า (3) มีข่าว 1-4 คอลัมน์ข่าวใน 1 หน้า (4) พิมพ์ด้วยกระดาษปอนด์ขาว (5)มีเนื้อหาประเภทข่าว 10 ประเภทคือ ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ ข่าวสังคม ข่าวการศึกษา ข่าววิทยาศาสตร์ ข่าวเศรษฐกิจ คอลัมน์ไนท์ไลฟ์ คอลัมน์ดารา ไฮโซ คอลัมน์ดวง พยากรณ์ คอลัมน์ท่องเที่ยว ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม คอลัมน์ย้อนอดีต ประวัติศาสตร์ คอลัมน์สันทนาการ คอลัมน์สตรี คอลัมน์วรรณกรรม หนังสือ คอลัมน์สมัครงาน ซื้อขาย สกู๊ปพิเศษ บทบรรณาธิการ หน้าโฆษณาen
dc.description.abstractalternative: To 1) study graphic elements method that can illustrate personality of women newspaper and 2) identify the desirable format of women newspaper. The research methodology employed in this study is the questionnaire which derived from literature review related to newspaper, graphic elements method for print media design and twelve sample sizes of different daily newspapers. In order to acquire an in-depth understanding and comprehensible view of desirable for women newspaper design, graphic elements that related to that personality as well as other desirable elements for women newspaper, seven experts in editorial department and seven design experts were the respondents. Overall, the findings of this research reveal that the most desirable personalities for women newspaper design are Modern, Chic and Natural. Each personality has significant graphic elements as following 1. Modern : Significant elements of modern personality comprises of (1) Composition: The graduation composition which creates attractiveness by having an anomaly and outstanding structure. This in turn, creates focal point and dynamic movement. (2) Color: Dark to black color that has narrow - limited hue coupled with bright color tone. (3) Font Type: Round shape of Thai font style that has harmonious proportion and consistent stroke with the urban-polite look. 2. Chic : Significant elements of Chic personality comprises of (1) Composition: The proportion composition with distinctive scale, having rhythm and concentration to create attentiveness. (2) Color: Vivid and bright color tone with wide hue coupled with similar color tone. (3) Font Type: Round shape of Thai font style with light and consistent stroke. 3. Natural : Significant elements of Chic personality comprises of (1) Composition: The movement composition with rhythm that creates focal point by generating stand out and harmonious perspective. (2) Color: Warm color with restricted hue that appears naturally eg. Earth Tone color coupled with gradient gradually step by step. (3) Font Type: Free form Thai font style with inconsistent stroke. In addition, it is found that the crucial factors of desirable elements of women newspaper are (1) Size: Tabloid size (12 x 15 Inches) (2) Number of pages: 16-24 pages (3) Number of Topics: 1-4 topics/ page (4) Type of printed paper: White pond paper (5) Type of contents: 10 types as stated in alphabetical order. Daily news, economics news, education news, entertainment news, international news, political News, public health news, scientific news, social news and sports news. (6) Type of columns and documentaries: 16 types as stated in alphabetical order. Art and culture, automobile, classified, special scoop, editorial, advertisement, entertainment, health and quality of life, history, horoscope, lifestyle and fashion, literature, nature-environment and tourism, night life, stars and jet set gossip, women's issue.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การออกแบบกราฟิกen
dc.subject: หนังสือพิมพ์en
dc.title: การใช้องค์ประกอบทางเรขศิลป์สำหรับการออกแบบหนังสือพิมพ์สำหรับผู้หญิงen
dc.title.alternative: The use of graphic design elements for women newspaper designen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: นฤมิตศิลป์en
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Suppakorn.D@Chula.ac.th-