Title: ปัญหาการตัดกันของรูปสี่เหลี่ยมคางหมู
Other Titles: Intersection of trapzoids
Authors: พงศกร เกสรินทร์
Advisors: กีรติ ศรีอมร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: kirati.s@chula.ac.th
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปี ค.ศ. 1980 J.W. Fickett ได้เสนอการคาดคะเนเกี่ยวกับขอบเขตของอัตราส่วนของด้านที่อยู่ภายในของรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เท่ากันทุกประการที่ตัดกันสองรูปว่าจะมีขอบเขตที่เป็นไปได้ตั้งแต่ 1/3 ถึง 3 และในปี 2013 C.Nielsen and C. Powers ได้แสดงใน [2] ให้เห็นว่าสำหรับขอบเขตของอัตราส่วนของด้านที่อยู่ภายในที่เกิดจากการตัดกันของรูปสามเหลี่ยมด้านเท่าที่เท่ากันทุกประการสองรูปจะเป็นไปได้ตั้งแต่ ½ ถึง 2 เมื่อได้ลองศึกษาปัญหาดังกล่าวกระผมจึงสงสัยว่าหากนำรูปสี่เหลี่ยมคางหมูที่เท่ากันทุกประการมาเลื่อนขนานให้ซ้อนทับกันจะมีขอบเขตของอัตราส่วนของด้านที่อยู่ภายในที่เกิดจากการตัดของรูปทั้งสองนั้นเป็นอย่างไร
Other Abstract: In 1980, J.W. Fickett proposed the following conjecture: Assume R, and R2 be congruent rectangular regions in the Euclidean plane whose interiors intersect. Then the ratio between the length of ∂R1 that lies in R2 and the length of ∂R2 that lies in R1 must lie between 1/3 and 3 where ∂R₁ and ∂R2 are the boundary of R₁ and R₂ respectively. Later on, in 2013, C. Nielsen and C. Powers showed that, in the case of R₁ and R₂ are two congruent equilaterals, the ratio has values between ½ and 2. In this study, we are interested in solving the conjecture when R₁ and R₂ are two translative trapezoids.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64309
Type: Senior Project