https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64388
Title: | การเปรียบเทียบความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กวัยย่างเข้าสู่รุ่น ที่ได้รับการอบรมเลี้ยงดูในรูปแบบที่แตกต่างกัน ตามการรับรู้ของตนเอง |
Other Titles: | A comparison of emotional intellingence of pubescent children with different parenting styles as perceived by themselves |
Authors: | กันตวรรณ มีสมสาร |
Advisors: | พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | Puntip.S@Chula.ac.th |
Subjects: | อารมณ์ ความฉลาดทางอารมณ์ เด็ก -- การดูแล การรับรู้ตนเอง Emotions Emotional intelligence Child care Self-perception |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความ ฉลาดทางอารมณ์ของนักเรียนในวัยรุ่นย่างเข้าสู่วัยรุ่นที่ได้รับการอบรมเลี้ยงดูในรูปแบบที่แตกต่างกันตามการรับรู้ของตนเอง กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - 6 ในโรงเรียนสหศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 แบบ คือ แบบสำรวจการอบรมเลี้ยงดู แบบวัดความฉลาดทางอารมณ์ และแบบวัดความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมเด็ก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ความแปรปรวนสองทาง ทดสอบรายคู่ด้วยวิธีตูกีและการหาค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย 1. เด็กที่ได้รับการอบรมเลี้ยงดูแบบ ดูแลเอาใจใส่มีคะแนนเฉลี่ยความฉลาดทางอารมณ์สูงกว่าเด็กที่ได้รับการอบรมเลี้ยงดูแบบใช้อำนาจควบคุม การอบรมเลี้ยงดูแบบรักตามใจ และการอบรมเลี้ยงดูแบบทอดทิ้งอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. ความแตกต่างระหว่างเพศไม่มีผลต่อความฉลาดทางอารมณ์ 3. คะแนนความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กมีความสัมพันธ์กับคะแนนความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมของเด็กที่ประเมินโดยครูประจำชั้นอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .01 |
Other Abstract: | The purpose of this research was to compare emotional intelligence of pubescent children with different self - perceived parenting styles. The subjects comprised of 400 students in Prathom Sueksa 5 - 6 of 17 co - educational schools in Bangkok. The data were collected by using 3 questionnaires: A survey form of Parenting Style , Emotional Intelligence Inventory and Child Behavior Inventory. The data were analyzed by using Two Way ANOVA, Tukey’s HSD Test and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The result s of the study were as follows: 1. Pubescent children having self - perceived Authoritative parenting style showed a significant higher emotional intelligence scores than those having self - perceived Authoritarian, Permissive, and Uninvolved parenting styles (p<.001). 2. There was no relationship between gender difference and emotional intelligence. 3. There was a significant positive relationship between scores of Emotional Intelligence and Child Behavior (p<.001). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยาพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64388 |
ISBN: | 9740314066 |
Type: | Thesis |