https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64472
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปารเมศ ชุติมา | - |
dc.contributor.advisor | ชนะ เยี่ยงกมลสิงห์ | - |
dc.contributor.author | วราภรณ์ จิรเกษมสุข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740303366 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | - |
dc.description.abstract | ปัญหาการออกแบบผังโรงงานเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งในระบบการผลิต โดยในการออกแบบจะมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาพิจารณา รวมถึงข้อจำกัดต่าง ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และความต้องการของผู้ออกแบบผังโรงงาน โดยข้อจำกัดส่วนใหญ่เป็นเรื่องของรูปร่างขนาดพื้นที่เป็นต้น ทั้งนี้เพราะต้องคำนึงถึงลักษณะรูปร่างของเครื่องจักรที่จำทำการติดตั้ง หรือความต้องการพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ ในการปฏิบัติงาน ทำให้ผู้ออกแบบผังโรงงานต้องพิจารณาข้อกำหนดบางอย่างเช่น แผนกบางแผนกที่ต้องการขนาดพื้นที่และรูปร่างที่แน่นอน ดังนั้นงานวิจัยฉบับนี้จึงเสนอวิธีการประยุกต์ใช้เจนเนติกอัลกอริทึม (Genetic Algorithms: Gas) ในการหาคำตอบของปัญหาการออกแบบผังโรงงานที่แต่ละแผนกมีความต้องการขนาดพื้นที่ไม่เท่ากัน และตอบของปัญหาการออกผังโรงงานที่แต่ละแผนกมีความต้องการขนาดพื้นที่ไม่เท่ากัน และสามารถกำหนดขนาดพื้นที่ รูปร่างของแผนกเป็นรูปสี่เหลี่ยมมุมฉาก และทิศทางการวางได้หนึ่งแผนก ในการออกแบบผังจะพิจารณาทั้งข้อมูลเชิงปริมาณ (Quantitative) และข้อมูลเชิงคุณภาพ (Qualitative) ซึ่งเป็นลักษณะการแก้ปัญหาแบบหลายวัตถุประสงค์ และแก้ปัญหาโดยใช้วิธีการรวมฟังก์ชั่นโดยการให้น้ำหนักกับแต่ละวัตถุประสงค์เพื่อบ่งบอกถึงความสำคัญของแต่ละวัตถุประสงค์ เนื่องจากเจนเนติกอัลกอริทึมมีความเกี่ยวข้องกับพารามิเตอร์หลายตัว จึงต้องทำการทดลองเพื่อทดสอบว่าพารามิเตอร์และระดับใดของพารามิเตอร์ที่มีผลต่อการหาคำตอบของเจน เนติกอัลกอริทึม แล้วนำค่าพารามิเตอร์ที่เหมาะสมไปใช้ในการแก้ปัญหา ซึ่งพบว่าพารามิเตอร์ที่มีผลต่อการหาคำตอบอย่างมีนัยสำคัญมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละรูปแบบปัญหา และพบว่าเจนเนติกอัลกอริทึมสามารถช่วยในการจัดผังโรงงานที่มีข้อจำกัดต่าง ๆ กับขนาดปัญหาจำนวน 6 ถึง 20 แผนกได้อย่างมีประสิทธิภาพภายระยะเวลาที่กำหนด | - |
dc.description.abstractalternative | One of the most crucial problems in production system design is plant layout design, which several factors must be considered. Some constraints depending on purposes and needs of plant layout designer are shape and area of departments. Moreover, shape of machines or area requirements caused plant layout designer to consider more restrictions because some departments must be fixed area and shape. Therefore, this research presents how to apply genetic algorithms (GAs) in plant layout design with each department requires different size (unequal area) but one department can be fixed area, fixed shape to rectangular and fixed direction. The plant layout design must be considered with both qualitative and quantitative, that is a multi-objective facility layout problem which will be solve by weight sum approach. Accordingly, genetic algorithms relate to several parameters, so experimental design is set up to test parameter and level that significantly affect to genetic algorithms solution. The appropriate parameters obtained from the experiment will be used to solve the problems, As the result, significant parameters are difference depending on problems. So that genetic algorithms is an efficient method that can search for a good solution for plant layout design problems of 6 to 20 departments in limited time frame. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | จีเนติกอัลกอริทึม | - |
dc.subject | การวางผังโรงงาน | - |
dc.subject | Genetic algorithms | - |
dc.subject | Plant layout | - |
dc.title | การประยุกต์ใช้เจนเนติกอัลกอริทึมในการออกแบบผังโรงงานที่แผนกมีขนาดพื้นที่ไม่เท่ากัน ด้วยการกำหนดรูปร่างลักษณะแผนกที่แน่นอน | - |
dc.title.alternative | Application of genetic algorithms in plant layout design for unequal-size departmental area with specified departmental configuration | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |