https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64522
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กำธร ธีรคุปต์ | - |
dc.contributor.advisor | สมศักดิ์ ปัญหา | - |
dc.contributor.author | ธงชัย งามประเสริฐวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740306217 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | - |
dc.description.abstract | ผลการศึกษาความหลากหลายของชนิดและขอบเขตการแพร่กระจายของทากในประเทศไทย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2541 ถึงเดือนธันวาคม 2543 พบทากที่สามารถจำแนกชื่อวิทยาศาสตร์ได้จำนวน 5 ชนิด ใน 2 สกุล คือ Haemadipsa zeylanica, H. sylvestris, H. picta, Tritetrabdella scandens และ T. taiwana โดยทาก 3 ชนิดหลังไม่เคยมีรายงานการพบในประเทศไทยมาก่อน พบว่า H. sylvestris สามารถจำแนกได้เป็น 2 ชนิดย่อย คือ H. sylvestris interrupt และ H. sylvestris subsp.l และพบว่า H. zeylanica สามารถจำแนกได้เป็น 2 ชนิดย่อยได้เช่นกันตามลักษณะทางสัณฐานวิทยาและลักษณะของถิ่นอาศัยที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังพบทากที่ไม่สามารถจัดจำแนกได้อีก จำนวน 3 ชนิด ซึ่งจะทำการศึกษาเพิ่มเติมในรายละเอียดต่อไป H. zeylanica subsp.l เป็นทากชนิดที่มีการแพร่กระจายกว้างในเกือบทุกภาคของประเทศและพบได้ในพื้นที่เกษตรกรรมด้วย จากการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างขนาดประชากรทากที่พบกับปัจจัยทางกายภาพในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบว่า ปริมาณน้ำฝน อุณหภูมิ และความชื่นสัมพัทธ์มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับขนาดประชากรทาก แต่เปอร์เซ็นต์ ผิวดินที่ถูกปกคลุมด้วยเศษใบไม้และกิ่งไม้แห้งมีความสัมพันธ์เชิงลบกับขนาดประชากรทาก จากความสัมพันธ์ด้งกล่าวสามารถสร้างสมการความถดถอยเชิงเส้นได้ เพื่อใช้ในการทำนายขนาดประชากรทากในบริเวณพื้นที่ศึกษาในฤดูกาลต่างๆ พบว่าฤดูกาลมีอิทธิพลอย่างมากต่อการดำรงชีวิตของทาก โดยพบว่าทากจะมีจำนวนค่อนข้างน้อยในฤดูแล้งและมีรูปแบบการกระจายตัวแบบกลุ่ม ส่วนในฤดูฝนจะพบทากเป็นจำนวนมากซึ่งในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนทากจะมีการสืบพันธุ์วางไข่ การกระจายตัวของทากในช่วงฤดูนี้เป็นแบบสุ่ม นอกจากนั้นแล้วยังทำการศึกษาเกี่ยวกับวัฏจักรชีวิตของทากในพื้นที่ศึกษาด้วย | - |
dc.description.abstractalternative | Five species of two genera of land leeches: Haemadipsa zeylanica, H. sylvestris , H. picta , Tritetrabdella scandens and T. taiwana , were found in Thailand from July 1998 to December 2000. Two subspecies of H. sylvestris'. H. sylvestris interrupta and H. sylvestris sp.l, were distinguished from the number of furrow pits. H. zeylanica was also classified into two new subspecies by their differences in ecological and morphological characters. Moreover, three unidentified species were also distinguished in this study. The taxonomic status of these species will be later investigated in detail. Three out of five identified species, H. picta, T. scandens and T. taiwana , were new records in Thailand. Most of land leeches were observed in the forest except H. zeylanica subsp.l which were found both in the forest and agricultural areas. The relationship between the population size of land leeches at Khao Yai National Park and physical factors was investigated. Rainfall, temperature and relative humidity were positively correlated with the population size whereas %cover was negatively correlated. A linear equation was constructed in order to predict the population size of land leeches during each period. It was found that the seasonal change strongly affected the number and the dispersion of land leeches. In dry season, a few of them were found and their dispersion was clumped while in the rainy season many of them were found and dispersed randomly. Cocoon deposition occurred during early rainy season from May to June. Life cycle of the land leech in the study area was also investigated. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | วัฏจักรชีวิต (ชีววิทยา) | - |
dc.subject | ทาก -- ไทย | - |
dc.subject | Life cycles (Biology) | - |
dc.subject | Leeches -- Thailand | - |
dc.title | ความหลากหลายของชนิด การแพร่กระจาย และผลของปัจจัยทางกายภาพต่อประชากรทากในวงศ์ Haemadipsidae ที่พบในประเทศไทย | - |
dc.title.alternative | Species diversity, distribution and effect of physical factors on populations of Haemadipsid land leeches in Thailand | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | สัตววิทยา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |