DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วีระพงษ์ บุญโญภาส-
dc.contributor.author: ชัฏศรัณย์ ธรฤทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9741705069-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
dc.description.abstract: ปัญหาการค้าอวัยวะมนุษย์เพื่อการปลูกถ่ายนั้นเกิดจาก ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการแพทย์มีการพัฒนารวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระบวนการและเทคนิคการรักษาโรคด้วยวิธีการปลูกถ่ายอวัยวะ ส่งผลให้ผู้ป่วยจำนวนมากมีความต้องการที่จะปลูกถ่ายอวัยวะ แต่ทั้งนี้ ประเด็นปัญหาหลักเกี่ยวกับเรื่องนี้ คือ จำนวนอวัยวะที่จะนำมาปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วยมีไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ป่วยที่มีมากขึ้นทุกขณะ ดังนั้น จึงมีการค้าอวัยวะเกิดขึ้น ซึ่งในประเทศต่าง ๆ ได้บัญญัติกฎหมายเพื่อป้องกันและปราบปรามการค้าอวัยวะมนุษย์เพื่อการปลูกถ่าย เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยป้องกันและลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนกระทำการค้าอวัยวะไม่ให้เกิดขึ้น สำหรับในประเทศไทยปัจจุบันมีบทบัญญัติที่กำหนดโทษความผิดนี้เพียงมาตรฐานทางวิชาชีพที่ควบคุมการปลูกถ่ายอวัยวะ เช่น ข้อบังคับของแพทย์สภาว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2538 เป็นต้น แต่ไม่มีบทบัญญัติใดในกฎหมายไทยที่ระบุอย่างชัดเจนว่าการค้าอวัยวะมนุษย์เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้เมื่อมีปัญหาข้อเท็จจริงเกิดขึ้นก็ต้องนำบทบัญญัติของประมวลกฎหมายอาญาและประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาปรับใช้ไปก่อน จึงอาจเกิดปัญหาความไม่ชัดเจนในการตีความหรือการกำหนดโทษใด ๆ ในการศึกษาวิจัย ผู้เขียนเห็นว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายใดโดยตรงที่กำหนดความผิดและลงโทษบุคคลที่กระทำความผิดดังกล่าว ดังนั้น การกำหนดมาตรการทางกฎหมายขึ้นมาโดยเฉพาะ ทั้งนี้โดยศึกษาจากกฎหมายที่ใช้บังคับได้อย่างมีประสิทธิภาพในต่างประเทศเพื่อนำมาปรับปรุง ให้สอดคล้องกับสังคม วัฒนธรรมและนำมาบัญญัติเป็นกฎหมายเพื่อใช้บังคับในประเทศไทยต่อไป-
dc.description.abstractalternative: The problem of illegal selling of human organs for transplantation. It is the fact medical science and technology is rapidly development especially the process and technology of human organs for transplantation for curing the desease. By this reason the need of human organ for transplantation become more and more but the important problem is that the member of human organs are not enough so this is the beginning of illegal sale of human organs for transplantation. Various countries provide law for enforeing this illegal activities in order to prevent and suppress this kind of crime. As for Thailand the provision to enforce this criminal activities is Midical Regulation about ethic of procession (Book 3). B.E. 2538 but there is no specifie law for this kind of offense so the present enforcing laws are thai Penal Code and Thai Civil and Commercial Code. So this make the problems of cannot find law to fit the crime both in interpretation and making legal sanction. Resuts getting from this research is that. Specific legal provisions should be provided by studying from the law of foreign country เท order to have the law that seutable for social and culture of Thailand in future.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การค้าอวัยวะมนุษย์-
dc.subject: การขายอวัยวะ เนื้อเยื่อ ฯลฯ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ-
dc.subject: บุคคล (กฎหมาย)-
dc.subject: การตาย-
dc.subject: จรรยาแพทย์-
dc.subject: การปลูกถ่ายอวัยวะ เนื้อเยื่อ ฯลฯ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ-
dc.subject: การปลูกถ่ายอวัยวะ เนื้อเยื่อ ฯลฯ-
dc.subject: Organ trafficking-
dc.subject: Sale of organs, tissues, etc. -- Law and legislation-
dc.subject: Persons (Law)-
dc.subject: Mortality-
dc.subject: Medical ethics-
dc.subject: Transplantation of organs, tissues, etc. -- Law and legislation-
dc.subject: Transplantation of organs, tissues, etc.-
dc.title: มาตรการทางกฎหมายในการป้องกันและปราบปรามการค้าอวัยวะมนุษย์เพื่อการปลูกถ่าย
dc.title.alternative: Legal measures to prevent and suppress illegal sale of human organs for transplantation
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-