DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์-
dc.contributor.author: พรทิพย์ แซ่เบ๊-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740311571-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์สารเคลือบผิวชนิดพอลิยูรีเทนสูตรนํ้าด้วยกระบวนการอิมัลชันพอลิเมอไรเซชันจากพอลิยูรีเทนที่ดัดแปรด้วยนํ้ามันลินสีดและอะคริลิกมอนอเมอร์ โดยใช้สารลดแรงตึงผิวที่เตรียมได้จากปฏิกิริยาระหว่างพอสิเอทิลีนไกลคอล โทลูอีนไดไอโซไซยาเนตและเอทิลีน ไกลคอล ทั้งในสภาพที่มีน้ำมันและไม่มีนํ้ามันละหุ่ง ซึ่งเอทิลีนไกลคอลที่ใช้ในงานวิจัยนี้เป็นผลพลอยได้จากการย่อยสลายขวดเพทที่ใช้แล้วด้วยกระบวน การอัลคาไลน์ดีคอมโพซิชันโดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ในตัวกลางที่ปราศจากน้ำ จากการทดลองพบว่าสามารถย่อยสลายขวดเพทได้ 94.91 % ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ภายในเวลา 1 ชั่วโมง และเอทิลีนไกลคอลที่ได้มีความบริสุทธิ์ 93.12 % ส่วนสารลดแรงตึงผิวที่เตรียมได้มีค่าความเข้มข้นไมเซลวิกฤต 0.03 โมล/ลิตร สารเคลือบผิวชนิดพอลิยูรีเทนที่สังเคราะห์ได้ทุกสูตรมีลักษณะภายนอกเหมือนนํ้านม โดยฟิล์มของสารเคลือบผิวที่เตรียมโดยใช้สารลดแรงตึงผิวที่มีนํ้ามันละหุ่งในปฏิกิริยามีความอ่อนตัวสามารถติดแน่นได้ดี มีความทนน้ำและด่างดีเยี่ยม ความทนกรดพอใช้-
dc.description.abstractalternative: Waterborne polyurethane coating was prepared from emulsion polymerization of linseed oil-modified polyurethane and acrylic monomer using surfactants synthesized from the reaction of polyethylene glycol 1 toluene diisocyanate and ethylene glycol with and without castor oil. Ethylene glycol used in this research was a byproduct from alkali decomposition of PET bottle using sodium hydroxide in anhydrous media. It was found that at 180℃ and reaction time of 1 hour, the percent decomposition of PET was 94.91 % and the obtained ethylene glycol had a purity of 92.7 %. The synthesized surfactant had critical micelle concentration of 0.03 mol/l. Waterborne polyurethane coatings prepared by using both types of surfactants were milk-like liquid. It was also found that the coating prepared with castor oil-based surfactant gave film with good flexibility, good adhesion, excellent water and alkali resistance but fair acid resistance.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: โพลิยูริเธน-
dc.subject: พลาสติก -- การนำกลับมาใช้ใหม่-
dc.subject: สารลดแรงตึงผิว-
dc.subject: Polyurethanes-
dc.subject: Plastics -- Recycling (Waste, etc.)-
dc.subject: Surface active agents-
dc.title: การสังเคราะห์สารเคลือบผิวพอลิยูรีเทนสูตรน้ำ โดยใช้สารลดแรงตึงผิวที่เตรียมได้จากการรีไซเคิลขยะขวดเพท-
dc.title.alternative: Synthesis of waterborne polyurethane coating using surfactant derived from recycling of waste pet bottle-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-