https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65609
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ตุลย์ มณีวัฒนา | - |
dc.contributor.author | พรชัย สุวัฒน์เมฆินทร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.isbn | 9741736665 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en_US |
dc.description.abstract | ระบบทำความเย็นแบบสัมผัสและระเหยโดยตรงมีการติดตั้งใช้งานกันอย่างแพร่หลายในภาคเกษตรกรรม เช่น ในโรงเรือนเพาะปลูก หรือโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ เนื่องจากมีข้อดี คือ สามารถลดอุณหภูมิอากาศภายในระบบ โดยมีต้นทุนในการติดตั้ง การทำงาน และการบำรุงรักษาตํ่าเมื่อเทียบกับระบบปรับอากาศแบบอื่น แต่ปัญหาที่สำคัญของระบบนี้ คือ หากอากาศภายนอกมี ความชื้นสัมพัทธ์สูง ระบบจะสามารถลดอุณหภูมิอากาศลงได้ไม่มากนัก งานวิจัยนี้ เป็นการศึกษาสมรรถนะของอุปกรณ์ทำความเย็นแบบสัมผัสและระเหยโดยตรง ทั้งแบบอะเดียบาติกและแบบที่ไม่เป็นอะเดียบาติก โดยทำการศึกษาผลของอัตราการไหลเชิงมวลของน้ำและความเร็วลมที่มีต่ออุปกรณ์แบบอะเดียบาติก และศึกษาผลของอุณหภูมิน้ำขาเข้าและอัตราส่วนมวลน้ำต่อมวลอากาศที่มีต่ออุปกรณ์แบบที่ไม่เป็นอะเดียบาติก จากผลการทดลอง พบว่า ในส่วนของอุปกรณ์ทำความเย็นแบบสัมผัสและระเหยโดยตรงแบบอะเดียบาติก อัตราการไหลเชิงมวลของน้ำจะไม่ส่งผลต่ออุณหภูมิอากาศขาออกอย่างมีนัยสำคัญ แต่ความเร็วลมจะมีผลต่ออุณหภูมิอากาศขาออกของอุปกรณ์ กล่าวคือ การใช้ความเร็วลมตํ่า จะส่งผลให้อุณหภูมิอากาศขาออกลดตํ่าลง สำหรับในส่วนของอุปกรณ์ทำความเย็นแบบสัมผัสและระเหยโดยตรงแบบที่ไม่เป็นอะเดียบาติก อุณหภูมิน้ำขาเข้าที่จ่ายให้อุปกรณ์จะ มีผลต่ออุณหภูมิอากาศขาออก กล่าวคือ เมื่อลดอุณหภูมิน้ำขาเข้าลง จะส่งผลให้อุณหภูมิอากาศขาออกลดตํ่าลง ปัจจัยที่มีผลต่ออุณหภูมิอากาศขาออกที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ อัตราส่วนมวลน้ำต่อมวลอากาศ จากการศึกษาพบว่า การเพิ่มอัตราส่วนมวลน้ำต่อมวลอากาศ จะมีผลทำให้อุณหภูมิอากาศขาออกลดตํ่าลง นอกจากนี้ จากการทดลองยังพบอีกด้วยว่า ที่อุณหภูมิน้ำขา เข้าเดียวกัน การใช้อัตราส่วนมวลน้ำต่อมวลอากาศเท่ากัน อุณหภูมิอากาศขาออกจะมีค่าใกล้เคียงกัน | - |
dc.description.abstractalternative | A direct contact evaporative cooler has been widely used in various agricultural sectors such as green-houses or animal barns. It has many advantages such as reducing ventilating air temperature, low cost of installation, operation and maintenance when compared with the other type of environmental control systems. This system, however, has a major deficiency particularly in lowering supply air temperature when the ambient air has high relative humidity. This research studied a performance of a direct contact evaporative cooler for both adiabatic and non-adiabatic types. Two set of experiments were conducted. The first one was conducted to analyze the effects of water mass flow rates and also the effect of air velocity on the adiabatic system. The second one was conducted to find the effect of various inlet water temperatures and water-to-air mass flow ratios on nonadiabatic system. The results showed that in the adiabatic system the water mass flow rates had a little effect on the outlet air temperature while the air velocity has much greater effect. The use of low air velocity would assist in lowering outlet air temperature. In the nonadiabatic system the temperature of the inlet water has large effect on the outlet air temperature. The lower inlet water air temperature had a remarkable low outlet air temperature. The important factor effecting outlet air temperature is the water-to-air mass flow ratio. It was also found that increasing water-to-air mass flow ratio could lower the outlet air temperatures. In addition, we also found that at a fixed inlet water temperature using similar water-to-air mass flow ratio would produce a similar outlet air temperature. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การปรับอากาศ | en_US |
dc.subject | การทำความเย็นแบบระเหย | en_US |
dc.subject | Air conditioning | en_US |
dc.subject | Evaporative cooling | en_US |
dc.title | การศึกษาสมรรถนะของอุปกรณ์ทำความเย็นแบบสัมผัสและระเหยโดยตรง | en_US |
dc.title.alternative | Study on the performance of a direct contact and evaporative cooler | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเครื่องกล | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Tul.m@chula.ac.th,tul.m@chula.ac.th | - |