DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรวรรณ เหมชะญาติ-
dc.contributor.author: รจนา สังวรสินธุ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741745028-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการใช้คำศัพท์ 7 ชนิด ได้แก่ คำนาม คำสรรพนาม คำกริยา คำวิเศษณ์ คำบุพบท คำสันธาน คำอุทาน และการใช้คำนาม 5 ชนิด ได้แก่ สามานยนาม วิสามานยนาม ลักษณะนาม สมุหนาม และอาการนาม ของเด็กอนุบาลในกรุงเทพมหานคร ตัวอย่างประชากร คือ เด็กอนุบาลอายุ 4 ถึง 5 ปี จำนวน 74 คน ระยะเวลาในการเก็บรวบรวมข้อมูล 12 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกคำพูดตามธรรมชาติ ผลการวิจัยพบว่า 1. เด็กอนุบาล อายุ 4 ถึง 5 ปี ในกรุงเทพมหานคร ใช้คำนาม ร้อยละ 51.66 คำกริยาร้อยละ 27.26 และคำวิเศษณ์ ร้อยละ 14.89 ตามลำดับ 2. เด็กอนุบาล อายุ 4 ถึง 5 ปี ในกรุงเทพมหานคร ใช้สามานยนาม ร้อยละ 67.96 วิสามานยนาม ร้อยละ 26.27 และลักษณนาม ร้อยละ 5.21 ตามลำดับ-
dc.description.abstractalternative: The purpose of the research was to study a use of vocabularies in 7 types: nouns, pronouns, verbs, adverbs, prepositions, conjuntions, and interjections and to study a use of nouns : common nouns, proper nouns, classifiers, collective nouns, abstract nouns of children in Bangkok Metropolis. The research samples were 74 children at the age of four to five. The data collection was 12 weeks. The research instrument was the observation record form. The research findings were as follows : 1. Four to five year old children in Bangkok Metropolis used 51.66 percent of nouns, 27.26 percent of verbs and 14.89 percent of adverbs respectively. 2. Four to five year old children in Bangkok Metropolis used 67.96 percent of common nouns, 26.27 percent of proper nouns and 5.21 percent of classifiers respectively.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: นักเรียนอนุบาล
dc.subject: เด็ก -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.subject: ภาษาไทย -- คำศัพท์
dc.subject: Children -- Thailand -- Bangkok
dc.subject: Thai language -- Glossaries, vocabularies, etc.
dc.title: การศึกษาการใช้คำศัพท์ของเด็กอนุบาลอายุ 4 ถึง 5 ปี ในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Study of using vocabularies of four to five year old children in Bangkok metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การศึกษาปฐมวัย
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Worawan.H@Chula.ac.th-