https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65990
Title: | การจัดตั้งระบบการวัดสมรรถนะขององค์กรในโรงงานผลิตอุปกรณ์ข้อต่อ |
Other Titles: | Setting up of organizational performance measurement system in a connector menufacturing plant |
Authors: | สุคนธ์ อุ่มสุข |
Advisors: | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Suthas.R@Chula.ac.th |
Subjects: | ประสิทธิผลองค์การ -- การวัด การทำงาน -- การประเมิน Organizational effectiveness -- Measurement Work -- Evaluation |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดสร้างระบบการวัดสมรรถนะขององค์กรในโรงงานผลิตอุปกรณ์ข้อต่อ สำหรับใช้เป็นกลยุทธ์ในการพัฒนาปรับปรุงการบริหารจัดการองค์กรรูปแบบหนึ่งสืบเนื่องจากปัญหาผลการดำเนินงานขององค์กรไม่บรรลุผลตามเป้าหมายที่วางไว้ อันเนื่องมาจาก บุคลากรในองค์กรมีทักษะ ความสามารถไม่เพียงพอสำหรับการปฏิบัติงานที่ส่งผลต่อเป้าหมายหลักขององค์กร โดยในการศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขั้นตอนการจัดสร้างระบบการวัดสมรรถนะขององค์กร (Competency Model) รายละเอียดของปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น รวมถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาในกระบวนการจัดสร้างระบบการวัดสมรรถนะขององค์กร ขั้นตอนการศึกษาวิจัยการจัดสร้างระบบการวัดสมรรถนะขององค์กร เริ่มจากการศึกษาที่มาของปัญหาและกำหนดวัตถุประสงค์ในการดำเนินการจัดสร้างระบบการวัดสมรรถนะขององค์กรแล้ว การจัดสร้างระบบการวัดสมรรถนะ อันประกอบด้วย การจัดทำโครงการฯ การกำหนดเป้าหมายการดำเนินธุรกิจ วิสัยทัศน์และพันธกิจขององค์กร การจัดสร้างบัญชีรายชื่อความสามารถหลักขององค์กร บัญชีรายชื่อความสามารถทางเทคนิค และตารางสรุประบบสมรรถนะขององค์กร ภายหลังจากการดำเนินการจัดสร้างระบบการวัดสมรรถนะขององค์กร จะได้ระบบการวัดสมรรถนะขององค์กรสำหรับนำไปพัฒนาใช้สำหรับการแก้ไขปัญหาและพัฒนาองค์กรตามแผนกลยุทธ์ขององค์กรอันได้แก่ บัญชีรายชื่อหัวข้อสมรรถนะประเภทต่าง ๆ และตารางสรุประบบสมรรถนะขององค์กรสำหรับกระบวนการประเมินสมรรถนะ ซึ่งสามารถนำผลที่ได้รับไปใช้วางแผนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และการจัดการผลงาน สมรรถนะมาตรฐานสำหรับการสรรหาและคัดเลือกพนักงานใหม่ การวางแผนอาชีพและแผนสืบทอดตำแหน่งงาน ได้รูปแบบการดำเนินการจัดสร้างระบบการวัดสมรรถนะขององค์กรสำหรับเป็นแนวทางในการจัดสร้างระบบการวัดสมรรถนะขององค์กรหรือหน่วยงานต่าง ๆ รวมถึงรูปแบบตัวอย่างปัญหาและอุปสรรค รวมถึงแนวทางแก้ไขปัญหาในขั้นตอนการดำเนินการ |
Other Abstract: | The objective of the research is setting up the organizational performance measurement system for connector manufacturing plant which using as the strategic to improve the system. The main problem which affect the achievement of organize goal is due to the insufficient human performance and knowledge to operate the task. After defining the root of the problem and objective of competency model system, the processes can be determine as establishing the project and team, defining business direction, vision and mission, defining organization competency including setting core competency, functional competency, and summarize the competency mapping table of the organization’s competency model. The benefit of competency model system is the performance measurement system. The application of this competency model can be used for solve the problem and develop the system as the way of organization’s strategic planning step such as the competency directory and competency mapping table for the competency assessment process and the result of these use for setting human resource development plan and company’s compensation, the standard competency for seeking and qualifies new candidate, for setting career-path, etc. And also can be the tools to find out and solve the problem in process of setting the model. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65990 |
ISBN: | 9741746342 |
Type: | Thesis |