https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66026
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กาญจนา แก้วเทพ | - |
dc.contributor.author | ปิยเนตร ขาวโต | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741754671 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en_US |
dc.description.abstract | การวิเคราะห์ไดอารีออนไลน์ : www.catcha.co.th เป็นการวิจัยคุณ ภาพ ที่ใช้การพรรณาวิเคราะห์ประกอบการอ้างอิงตัวอย่างไดอารีออนไลน์จากเว็บไซต์ www.catcha.co.th เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ประกอบกับการสัมภาษณ์กับผู้บันทึกไดอารีออนไลน์ การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายคือ 1. เพื่อที่จะศึกษาถึงลักษณะของไดอารีออนไลน์ 2. เพื่อวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างรูปแบบการใช้ไดอารีออนไลน์กับไดอารีแบบเดิม 3. เพื่อศึกษาบท บาทของไดอารีออนไลน์ที่มีต่อผู้บันทึก และ 4. เพื่อศึกษาความหมายที่ซ่อนอยู่ใน"การเล่าเรื่อง” และ''เรื่องที่เล่า’' ผ่านไดอารีออนไลน์ นั้นมีอะไรบ้าง อย่างไร และเกี่ยวข้องกับผู้บันทึกอย่างไร ผลการวิจัยพบว่า 1. ลักษณะของไดอารีออนไลน์มีการผสมผสานระหว่าง สมุดบันทึก กระดานข่าว และห้องสนทนา โดยมีลักษณะ 2 ลักษณะ คือ ลักษณะทางกายภาพ มีพื้นที่ที่เป็นส่วนเฉพาะเจ้าของไดอารีใช้และส่วนที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น, ลักษณะด้านเนื้อหา ปรากฎอยู่ 2 ลักษณะ คือ เป็นส่วนตัว และเรื่องทั่วไป ซึ่งเรื่องราวที่จะเล่าในไดอารีออนไลน์จะต้องเป็นเรื่องที่ไม่เป็นส่วนตัวมากเกินไปและเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น 2. รูปแบบการใช้ไดอารีออนไลน์ของผู้บันทึก มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของความรัก, เรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวัน, เรื่องราวที่จะช่วยให้ปรับปรุงข้อผิดพลาดในการใช้ชีวิต, เรื่องความคิดส่วนตัวที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและเรื่องที่ต้องการ “ระบาย” ไม่ว่าจะเป็นด้านบวกหรือด้านลบทั้งต่อตนเองและผู้อื่น โดยมีการบันทึกทุกวันและการบันทึกเฉพาะวันที่สำคัญ รูปแบบการใช้เหมือนกับการใช้สมุดบันทึก คือ เพื่อการ "ระบาย" แตกต่างกันที่ "เนื้อหา” ที่เลือกบันทึกลงไป โดยที่เรื่องที่เป็นส่วนตัวมาก เป็นความลับมากจะยังคงบันทึกไว้ในสมุดบันทึกหรือเก็บไว้ไนใจไม่เผยแพร่ในรูปแบบใดเลย 3. บทบาทของไดอารีออนไลน์ สำหรับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตไดอารีออนไลน์นอกจากเป็นพื้นที่เพื่อการ “ระบาย” แล้ว ยังเป็นพื้นที่ของการสมาคม ปรึกษาหารือ, บอกเล่าประสบการณ์, เก็บความลับ ตลอดจนสนองตอบจินตนาการของผู้บันทึกในการสร้างตัวตนและสร้างเรื่องราวต่าง ๆ ที่ช่วยผ่อน คลายและปลดปล่อยความ ต้องการของผู้บันทึก 4. ความหมายที่ปรากฎอยู่ในไดอารีออนไลน์ มนุษย์ต้องการให้ผู้คนในสังคมยอมรับ ต้องการเป็นผู้นำทางความคิดต้องการให้มีผู้คนรับรู้สิ่งที่ตนประลพ ทั่งเรื่องดีใจ เสียใจ ภูมิใจ แต่เมื่อมีน้อยคนที่จะสนองความต้องการนี้ได้อย่างเต็มที่และมีเทคโนโลยีที่เข้าถึงคนได้กว้างขวาง และเป็นพื้นที่ที่ยอมรับรู้ในเรื่องที่ต้องการเล่าอย่างไดอารีออนไลน์ผู้คนจึงนำชีวิตส่วนตัวมาเปิดเผยในพื้นที่ส่วนรวมอย่างเสรี | - |
dc.description.abstractalternative | Online Diary Analysis is quality research which uses the composition of analytical description and online diary example reference from www.catcha.co.th as a tool in analysing by gathering information from the website and online diarists interview. The analysis objectives are : to study the online diary characteristics, to analyse the difference between using online diary and normal diary, to study the role and function of online diary upon the diarists, to study what the hidden meanings in "narration” and “stories narrated” through online diary are, and how they relate to diarists. What found from the result of this research are 1. The Character of Online Diary is the combination of diary, web board and chat room which has two characters: physical character with the diarists' private sphere and the public sphere, the other is the content that appears in two types-private and general which the apparent stories told in Online Diary must not be too private and should be useful to other people. 2. The Objective of Online Diary used by diarist is for recording the stories of romance, daily life, stories which are helpful in improving way of life, private idea which is probably useful for others and the stories that are intended to be presented either positive or negative to the diarist himself or others. Those stories are daily recorded and recorded only special days. The form of Online Diary is similar to that of a diary that is for presenting. The difference is the contents that are chosen to be recorded. The one which are more private or more secret are still never recorded in a diary or kept in mind, not present in any form of diaries. 3. The Role of Online Diary for internet users beside the role as the sphere for presenting feeling are also the sphere of society, discussion, experiences launching, secret holder and the reaction to the diarists’ imagination in creating features and identity which are helpful for diarists' relaxation and launching their various needs. 4. The Meaning appears in Online Diary. Humans want to be accepted by society, want to be the leaders and want others to know what they have passed both good and bad sides. Few can serve those wants. When technology like Online Diary plays role wildly and offers the sphere which accepts the things wanted to be told, people are enable to present their private life in public sphere freely. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | บันทึกประจำวัน | - |
dc.subject | บล็อก | - |
dc.subject | เทเลแมติกส์ | - |
dc.subject | การสื่อสาร | - |
dc.subject | Diaries | en_US |
dc.subject | Blogs | en_US |
dc.subject | Telematics | en_US |
dc.subject | Communication | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์ไดอารีออนไลน์ : www.catcha.co.th | - |
dc.title.alternative | Online diary analysis of www.catcha.co.th | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.author | Kanjana.Ka@Chula.ac.th | - |