https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66121
Title: | การจัดทำต้นทุนฐานกิจกรรมของโรงงานผลิตโทรทัศน์สี |
Other Titles: | Activity based costing for color television factory |
Authors: | สรวล อิศรางกูร ณ อยุธยา |
Advisors: | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน |
Advisor's Email: | Suthas.R@Chula.ac.th |
Subjects: | โทรทัศน์--เครื่องรับและการรับ--การผลิต โทรทัศน์สี การควบคุมต้นทุนการผลิต Color television Television--Receivers and reception Cost control |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระบบต้นทุนฐานกิจกรรมและเพื่อลดต้นทุนการผลิตของผลิตภัณฑ์โทรทัศน์สี 4 ชนิด คือ โทรทัศน์สี โทรทัศน์สีคอมโบ โทรทัศน์สีคอมโบดีวีดีและแผ่นวงจรโทรทัศน์สีสำหรับส่งออก โดยนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาช่วยในการคำนวณต้นทุนของผลิตกัณฑ์ให้เป็นไปอย่างรวดเร็วและถูกต้อง จากการศึกษาระบบต้นทุนฐานกิจกรรมพบว่า การปันส่วนต้นทุนร่วมจากแผนกสนับสนุนการผลิตเข้าสู่แผนกการผลิต ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญโดยใช้วิธีเมตริกซ์นั้นเป็นวิธีที่สมเหตุสมผลและเหมาะสมกับงานวิจัยนี้ที่เกี่ยวข้องกับหลายแผนกในฝ่ายผลิต สำหรับการปรับปรุงกิจกรรมเพื่อลดต้นทุนการผลิตนั้น ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตของผลิตภัณฑ์โดยรวมของโทรทัศน์สีทั้ง 4 ชนิดลดลงจาก 260,418,087 บาท เป็น 257,699,460 บาท คิดเป็นอัตราการลดลง(260,418,087-257,699,460)/260,418,087= 1.04% ผลการวิจัยที่ได้จากการศึกษาระบบต้นทุนฐานกิจกรรม ทำให้ทราบตัวผลักดันต้นทุนและอัตราของตัวผลักตันต้นทุน ซึ่งอัตราของตัวผลักดันต้นทุนนี้เป็นสิ่งที่ผู้บริหารนำไปใช้ในการควบคุมต้นทุนของผลิตภัณฑ์เพื่อการบริหารต้นทุนกิจกรรมที่ดีต่อไป |
Other Abstract: | The objective of this research is to study the activity based costing system and to reduce production cost of 4 television products as follow TV, TVR, TVD and export chassis. Also computer program has been applied to calculate production cost of these products. The study of this research emphasized on the common cost allocation from production support section to production section, it has been found that the matrix method is useful and reasonable for this research which has been concerned many sections in operation department. After improving the activities, it has been found that the total production cost of 4 products has been reduced from 260,418,087 baht to 257,699,460 baht or equivalent (260,418,087 - 257,699,460) / 260,418,087 = 1.04%. Next step was to identify the significant cost driver and its rate for controlling the cost and to be the guideline of activity based management. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66121 |
ISBN: | 9741770111 |
Type: | Thesis |