Title: การวางแผนและควบคุมโครงการสร้างเตาหลอมแก้ว
Other Titles: Project planning and control for furnace rebuild
Authors: วิราสิณี สุขสวัสดิ์
Advisors: จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Jeerapat.N@chula.ac.th
Subjects: การบริหารโครงการ
เตาอุตสาหกรรม
Project management
Furnaces
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวางแผนและควบคุมโครงการสร้างเตาหลอม สำหรับโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วตัวอย่างนี้เป็นการศึกษาการเปลี่ยนอิฐทนไฟของเตาหลอมที่ใกล้จะหมดอายุ และการปรับปรุงเทคโนโลยีของระบบเครื่องจักรและอุปกรณ์ให้ทันสมัย รวมทั้งการหลีกเลี่ยงการเผชิญปัญหาอะไหล่ล้าสมัย จึงได้ศึกษาถึงปัจจัยพื้นฐานเบื้องต้นดังต่อไปนี้ กระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมแก้ว วัตถุดิบ เครื่องจักร อุปกรณ์และแรงงาน นอกจากนั้นการบริหารโครงการที่ใช้ในการวิจัยนี้ยังประกอบไปด้วย การระบุรายละเอียดของโครงการ การวางแผน การจัดทำกำหนดเวลา การจัดทำแผนงบประมาณ และการควบคุมโครงการประกอบกับการใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SAP เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการคำนวณต่างๆ จากการวิเคราะห์แผนผังโครงข่ายตามสายงานวิกฤต (Critical Path Method: CPM) ผลการศึกษาพบว่าโครงการสร้างเตาหลอมแก้วจะใช้เวลา 226 วันทำงาน ซึ่งสามารถแบ่งงานได้เป็น 38 งาน เป็นงานวิกฤต 14 งาน และใช้งบประมาณในการบริหารโครงการรวมเป็นจำนวน 398,900,000บาท รวมถึงได้มีการวิเคราะห์เพื่อประเมินผลงานที่ทำได้ (Earned Value Analysis) ในแต่ละงานของโครงการตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายน 2548 พบว่ามีเพียงงานเดียวเท่านั้นซึ่งก็คืองานจัดหาอิฐทนไฟที่มีค่าใช้จ่ายจริงเกินแผนที่กำหนดจึงต้องถูกควบคุม
Other Abstract: Project planning and control for furnace rebuild of glass manufacturing is the plan for sample factory replacing refractory refractory and updating concern machines and equipment with the new technology as well as avoiding problem about obsolescent parts. The basis data to study is the manufacturing process, material, machine, equipment and labor. The project management theory that consists of specifying the project planning, scheduling, budgeting and controlling is used for this research. The instant package software, SAP, is the tool for calculation. From the network analysis (Critical Path Method: CPM) the result showed that the project for furnace rebuild run in 226 working days with 38 tasks and 14 critical tasks. The budget for this project is total 398,900,000 baht. Additional, the earned value analysis is used for evaluation the performance of each task from January to June 2005. The result indicated that only one task which is refractory providing task, has the negative cost variance so this task will be controlled.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66450
ISBN: 9741735278
Type: Thesis