https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66472
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เก็จวลี พฤกษาทร | - |
dc.contributor.advisor | สมศักดิ์ วรมงคลชัย | - |
dc.contributor.author | เอื้องดาว จันทร์ดร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9741735995 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | - |
dc.description.abstract | ทางเลือกหนึ่งของการเตรียมแผ่นนำฟ้าสองขั้วสำหรับใช้ในเซลล์เชื้อเพลิงแบบเยื่อแผ่นแลกเปลี่ยนโปรตอนคือ การเตรียมจากพอลิเมอร์คอมโพสิตด้วยสารเติมแต่งที่นำไฟฟ้า การศึกษาโครงสร้างสัณฐานวิทยา การนำไฟฟ้า สมบัติทางกายภาพและสมบัติเชิงกลของพอลิเมอร์คอมโพลิตที่เตรียมในงานวิจัยนี้ พบว่าผลกระทบร่วมในพอลิเมอร์คอมโพสิตที่ใช้สารเติมแต่งที่นำไฟฟ้าร่วมระหว่างอะเซทิลีนแบล็คกับเส้นใยคาร์บอนให้ค่าการนำไฟฟ้าสูงกว่าพอลิเมอร์คอมโพสิตที่ใช้สารเติมแต่งที่นำไฟฟ้าชนิดเดียว โดยพอลิเมอร์คอมโพสิตของอะเซทิลีนแบล็คร้อยละ 20 กับเส้นใยคาร์ยอนร้อยละ 30 โดยน้ำหนัก พอลิเมอร์คอมโพสิตของอะเซทิลีนแบล็คร้อยละ 30 โดยน้ำหนัก กับเส้นใยคาร์บอนร้อยละ 20 โดยน้ำหนัก และพอลิเมอร์คอมโพสิตของอะเซทิลีนแบล็คร้อยละ 40 โดยน้ำหนัก กับเส้นใยคาร์บอนร้อยละ 10โดยน้ำหนัก ให้ค่าการนำไฟฟ้าสูงที่สุดประมาณ 303 ซีเมนส์/เซนติเมตร เมื่อพิจารณาต้นทุนในการผลิต พบว่าการเตรียมพอลิเมอร์คอมโพสิตของอะเซทิลีนแบล็คร้อยละ 40 โดยน้ำหนัก กับเส้นใยคาร์บอนร้อยละ 10 โดยน้ำหนัก มีต้นทุนต่ำสุด การเพิ่มค่าการนำไฟฟ้าของพอลิเมอร์คอมโพสิตทำได้โดยการเติมสารเติมแต่ง ซึ่งการเติมซิงค์สเตียเรท 5 phr ร่วมกับไทเทเนียมไดออกไซด์ 3 phr ในพอลิเมอร์คอมโพสิตของอะเซทิลีนแบล็คร้อยละ 40 โดยน้ำหนัก กับเส้นใยคาร์บอนร้อยละ 10 โดยน้ำหนัก ให้ค่าการนำไฟฟ้าสูงที่สุดคือ 5.006 ซีเมนต์/เซนติเมตร อีกทั้งยังพบว่าการเติมสารเติมแต่งทั้ง 2 ชนิดนี้ ส่งผลให้ความหนาแน่นและความแข็งเพิ่มขึ้น ในขณะที่การดูดซับน้ำและความแข็งแรงโค้งงอลดลง | - |
dc.description.abstractalternative | An alternative preparation of bipolar plate materials for proton exchange membrane fuel cell was polymer composites prepared with conductive fillers. The study of the morphology, electrical conductivity, physical and mechanical properties of polymer composite prepared in this work showed that synergistic effect of acetylene black and carbon fiber in polymer composites provided higher electrical conductivity than that of the single filler in polymer composites. The polymer composites of acetylene black 20 wt% with carbon fiber 30 wt%, acetylene black 30 wt% with carbon fiber 20 wt% and acetylene black 40 wt% with carbon fiber 10 wt% possess the highest electrical conductivity of 3.3 S/cm. The cost evaluation of polymer composites showed that polymer composites of acetylene black 40 wt% with carbon fiber 10 wt% had the lowest cost. The conductivity of polymer composites can be improved by adding zinc sterate 5 phr and titanium dioxide 3 phr in polymer composites acetylene black 40 wt% with carbon fiber 10 wt%. It provides the best electrical conductivity of 5 S/cm. Zinc sterate and titanium dioxide increased the density and hardness, but decreased the water absorption and flexural strength of polymer composites. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | เซลล์เชื้อเพลิงชนิดเมมเบรนแลกเปลี่ยนโปรตอน | - |
dc.subject | โพลิเมอร์ผสม | - |
dc.title | การเตรียมแผ่นนำไฟฟ้าสองขั้วจากพอลิพรอพิลีนสำหรับเซลล์เชื้อเพลิงพีอีเอ็ม | - |
dc.title.alternative | Preparation of bipolar plate from polypropylene for PEM fuel cell | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | kejvalee@sc.chula.ac.th, Kejvalee.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |