DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เกริกเกียรติ พันธุ์พิพัฒน์-
dc.contributor.author: พีรพัท ไตรวิวัฒน์กุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741756356-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548-
dc.description.abstract: การศึกษาในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการของงานข่าวโทรทัศน์ในประเทศไทยในด้าน องค์กรผู้ผลิตข่าวสาร การดำเนินการผลิตรายการข่าวโทรทัศน์ เนื้อหาข่าว และวิธีการนำเสนอ โดยศึกษาภายใต้กรอบแนวคิดเรื่อง ทฤษฎีองค์กร, แนวคิดการผลิตรายการโทรทัศน์ แนวคิดการนำเสนอรายการข่าวโทรทัศน์ และแนวคิดความเป็นมืออาชีพในอาชีพนักข่าว ด้านการวิเคราะห์จากเอกสารต่าง ๆ และสัมภาษณ์แบบเจาะลึกบุคลากรผู้ปฏิบัติงานด้านงานข่าวโทรทัศน์ในช่วงเวลาที่ศึกษา ผลการวิจัยพบว่า งานข่าวโทรทัศน์ในช่วงเวลาที่ศึกษามีพัฒนาการสำคัญในด้านองค์กร ผู้ผลิตข่าว คือ เริ่มมีการว่าจ้างบริษัทเอกชนให้มาผลิตและร่วมผลิตข่าวกับฝ่ายข่าวของสถานี จนทำให้เกิดพัฒนาการโดยเพิ่มประเภทเนื้อหาข่าวให้หลากหลายมากขึ้น จัดรูปแบบนำเสนอให้ตื่นเต้นน่าสนใจ ใช้การรายงานแบบเล่าข่าวแทนการอ่านข่าว จนรายการข่าวสามารถสร้างรายได้ให้กับสถานีทำให้เกิดการข่างขันอย่างจริงจังในรายการข่าวอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน แต่แม้จะมีการพัฒนารูปแบบการนำเสนอและประเภทเนื้อหาเพียงใด หากเนื้อหาข่าวโทรทัศน์ โทรทัศน์ก็ยังคงถูกควบคุมอย่างเข้มงวดจากรัฐบาล ไม่สามารถนำเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมาได้ทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดวิกฤติการณ์ทางการเมืองในเดือนพฤษภาคม 2535 ทำให้ประชาชนเห็นความสำคัญของลัทธิการรับรู้ข่าวสารมากขึ้น จนนำไปสู่การเรียกร้องให้มีการจัดตั้งสถานีโทรทัศน์เสรีที่ปราศจากการควบคุม และเน้นการนำเสนอเนื้อหาข่าวสารสาระเป็นสำคัญ-
dc.description.abstractalternative: This qualitative research aims to study the development of Thai television during 1982-1995 regarding the organization, the work process, and the content and presentation in news program. In this study, the concepts used as the framework are the organization theory, concepts of television program production, concepts of television news presentation, and professional journalist. The methods used in this study include the analysis of related documents and in-dept interview. The study finds that, during 1982-1995, there are some important developments in the television news organization : it’s the first time that private company was hired to produce or jont-produce television news program, resulting in wide varieties of news categories. Presentation technique employ to make the program look more lively including the use of anchorman to substitute news announcer. As a consequence news program, for the first time, becomes the income earner leading of serious competitive among television station. Despite the changes in the presentation and the category of the news, its contents are still strictly controlled by the government. Complete factual information can not be presented, especially when it comes to May 1992 political crisis. Then, the public become more aware of the important of the right to know. They eventually demand the establishment of independent television station that is free from state control and mainly focus on news and information.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: ข่าวโทรทัศน์ -- ไทย-
dc.subject: นักข่าวโทรทัศน์-
dc.title: พัฒนาการของงานข่าวโทรทัศน์ไทย พ.ศ. 2525-2538-
dc.title.alternative: Development of Thai television news during 1982-1995-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชน-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Grirggiat.P@Chula.ac.th-