https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67001
Title: | การจัดการคุณภาพการให้บริการของระบบวีดีโอตามสั่งบนเครือข่ายจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Other Titles: | Quality of service management for video on demand service in Chulalongkorn University network |
Authors: | บุญลือ ธรรมสุนทรชัย |
Advisors: | ชัยรัต พงศ์พันธุ์ภาณี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chai.P@Chula.ac.th |
Subjects: | คุณภาพการให้บริการ (เครือข่ายคอมพิวเตอร์) ดิจิทัลวิดีโอ เครือข่ายคอมพิวเตอร์ Quality of service (Computer networks) Digital video Computer networks |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาค้นคว้าการจัดการคุณภาพการให้บริการวีดีโอตามสั่งในเครือข่ายคอมพิวเตอร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้วิจัยได้ศึกษาการทำงานโพรโทคอลอาร์เอสวีพีและโพรโทคอลเอ็มพีแอลเอสที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์สวิตช์ยี่ห้อซิสโก้ของสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์และภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ งานวิจัยนี้ได้มุ่งเน้นวัดคุณภาพการให้บริการในระดับเครือข่ายการเชื่อมต่อจากฝั่งส่งไปยังฝั่งรับโดยผู้วิจัยได้ทดลองสร้างแบบจำลองเครือข่ายจุฬาฯ ด้วยโปรแกรมเอ็นเอสทูโดยใช้ข้อมูลปริมาณการจราจรที่รวบรวมจากการเก็บสถิติการใช้งานจริงบนเครือข่ายจุฬาฯ จากผลการทดลองสรุปได้ว่า คือโพรโทคอลเอ็มพีแอลเอสเหมาะสมกับการให้บริการวีดีโอตามสั่งในเครือข่ายความหนาแน่นจราจรน้อยถึงปานกลางได้แก่ช่วง 65-85% ของแบนด์วิดท์ส่วนโพรโทคอลอาร์เอสวีพีเหมาะสมสำหรับกรณีที่มีความหนาแน่นจราจร 85% ขึ้นไปของแบรนด์วิดท์ นอกจากนี้ผู้วิจัยได้เสนอแนวทางการออกแบบและปรับปรุงเครือข่ายจุฬาฯ ให้สามารถมีเส้นทางการเชื่อมต่อข้อมูลได้มากกว่าหนึ่งเส้นทางจากตัวอุปกรณ์สวิตช์มากกว่าหนึ่งตัวเพื่อรองรับระบบการทำงานแบบพร้อมกันและสำรองซึ่งกันและกัน |
Other Abstract: | The objective of this thesis is to explore the issue of managing the quality of service for video-on-demand service in Chulalongkorn University Network (CU-NET). We study the mechanism of RSVP Protocol and MPLS protocol and their applications on CISCO router switchs. We performed simulation experiments of applying these protocols in CU-NET, using NS2 software and traffic data collected from CU-NET. The result show that the MPLS protocol is suitable for providing video-on-demand service in the network that has a small to medium traffic intensity 65-85% and the RSVP protocol is suitable when the traffic intensity above 85%. In addition we has proposed a new design for upgrading CU-NET to have and extra route between each routers in order to provide a better network availability. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67001 |
ISBN: | 9745329207 |
Type: | Thesis |