https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67932
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปาริชาต สถาปิตานนท์ สโรบล | - |
dc.contributor.author | นาอีหม๊ะ นิฮะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | จังหวัดปัตตานี | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743317724 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการสื่อสารเพื่อการบริหารจัดการสหกรณ์ออม ทรัพย์อิสลามที่สตรีมุสลิมเป็นผู้บริหาร ศึกษาระดับการยอมรับบทบาทของสตรีมุสลิมด้านการบริหารจัด การสหกรณ์ออมทรัพย์อิสลามของสมาชิกในสังคมกลุ่มต่าง ๆ และศึกษาปัจจัยที่มีผลทำให้สมาชิกใน สังคมมุสลิมยอมรับบทบาทของสตรีมุสลิมในการบริหารจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์อิสลาม โดยนำแนวคิด ปรากฏการณ์นิยมมาใช้ในการศึกษา ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์อย่างไม่เป็นทางการ การสัมภาษณ์เจาะลึก และการสังเกต ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบการสื่อสารเพื่อการบริหารจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์อิสลามที่สตรีมุสลิมเป็นผู้บริหาร ประกอบด้วย 3 รูปแบบ คือ การสื่อสารทางเดียวที่มีลักษณะเป็นทางการ การสื่อสารสองทางที่มีลักษณะเป็นทางการ และการสื่อสารสองทางที่มีลักษณะไม่เป็นทางการ 2. ระดับการยอมรับบทบาทของสตรีมุสลิมด้านการบริหารจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์อิสลาม ของสมาชิกในสังคมกลุ่มต่าง ๆ จำแนกได้ 3 ระดับ คือ การยอมรับโดยดุษฎี การยอมรับอย่างมีเงื่อนไข และการไม่แสดงความเห็นแต่ไม่คัดค้าน 3. ปัจจัยที่มีผลทำให้สมาชิกในสังคมมุสลิมยอมรับบทบาทของสตรีมุสลิมในการบริหารจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์อิสลาม ประกอบด้วย 3 ปัจจัย คือ การที่คณะกรรมการบริหารเป็นผู้ที่มีอะมานะฮ์ การที่คณะกรรมการบริหารทุกคนมีอาชีพเป็นครู และการที่คณะกรรมการทำงานเพื่อช่วยเหลือสังคม | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the communication patterns in Islamic co-operative management by Muslim, the public acceptance on muslim women role in Islamic co-[operative] management and the factors which influence the acceptance of the muslim women in Islamic co-operative management among muslim members. A qualitative research, with phenomenological approach, was implemented the in-depth interviewing and observation techniques were used to collected data. The results are as follows: 1. The main communication patterns in Islamic co-operative management of which muslim women are: 1) one-way communication which combine with formal communication; 2) two-way communication which combine with formal communication; and 3) two-way communication which combine with informal communication. 2. The levels of acceptance of muslim women in Islamic co-operative management are: 1) extreme acceptance; 2) acceptance with curtain conditions; and 3) no comment and no objection. 3. The factors which influence members in muslim society to accept the role of muslim women in managing the Islamic co-operation include: 1) everybody in management team has amanah; 2) everybody in management team is teacher; and 3) everybody in management team works for the community. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สตรีมุสลิม | en_US |
dc.subject | การสื่อสาร | en_US |
dc.subject | สหกรณ์ออมทรัพย์ | en_US |
dc.subject | Muslim women | - |
dc.subject | Communication | - |
dc.title | รูปแบบของการสื่อสารและการยอมรับบทบาทของสตรีมุสลิมในการบริหารจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์อิสลามบ้านสุไหงปาแน อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี | en_US |
dc.title.alternative | The communication patterns and the acceptance of muslim women in management for islamic co-operation at Sungai-Panae village, Muang district, Pattani province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Parichart.S@Chula.ac.th | - |