https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68463
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมศรี จงรุ่งเรือง | - |
dc.contributor.author | สุกิจ ลิติกรณ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743329382 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและออกแบบอุปกรณ์ป้อนมูลฝอยสำหรับเตาเผาโดยติดตั้งเข้ากับประตูป้อนมูลฝอยของเตาเผาชนิดสองห้องเผาไหม้ อุปกรณ์ป้อนมูลฝอยที่ทำการศึกษาเป็นแบบ โรตารี่ โดยสามารถเปลี่ยนใบป้อนได้ ในการวิจัยครั้งนี้ได้ทำการศึกษาใบป้อนไว้ 4 แบบ ได้แก่ ใบเต็มดัดตรง ใบเต็มดัดโค้ง ใบดัดตรง และใบที่ดัดโค้ง อุปกรณ์ป้อนขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า AC 220 โวลต์, 3 เฟส ต่อเข้ากับชุดทดเฟือง รอบการทำงานของอุปกรณ์ป้อนควบคุมโดยตรามถี่จากอินเวอร์เตอร์ จากผลการทดลองพบว่า 1. กำลังไฟฟ้าที่ใช้สำหรับตัวอุปกรณ์ป้อนชุดนี้มีค่าเท่ากับ 500-593 วัตต์ ในการเผาไหม้ในแต่ละครั้ง (2 ชั่วโมง) เสียค่าใช้จ่ายทางไฟฟ้าประมาณ 3-3.6 บาท 2. จากการเผาไหม้โดยใช้อุปกรณ์ป้อนและใบป้อนทั้ง 4 ชนิดประสิทธิภาพเชิงความร้อนสูงสุดที่ได้จากการเผาไหม้ เมื่อใช้งบป้อนชนิด ใบเต็มดัดตรง ใบเต็มดัดโค้ง ใบซี่ดัดตรง และใบซี่ดัดโค้ง มีค่าเทียเป็นเปอร์เซ็นต์เท่ากับ 11.45, 12.71, 12.76, และ 13.70 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ 3. ประสิทธิภาพเชิงความร้อนของเตาเผา เมื่อทำการป้อนด้วยอุปกรณ์ป้อนมีค่าเพิ่มขึ้นจากการป้อนด้วยแรงงานคนคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ 18.0 – 41.2 เปอร์เซ็นต์ | - |
dc.description.abstractalternative | This research aims at studying and designing a feeder for an incinerator by installing a feeder at a charging door of 2-chamber incinerator. The feeder used in this research is a rotary vane type and the blades can be changed. Four types of blades named full-straight, full-curve, rib-straight and rib-curve are used in this research. The feeder is powered by an A.C. motor 220 V, 3-phase which is connected to a gearbox. Speed controlling is done by an adjustable frequency inverter. From the experiment the results are as: 1.The electrical power required for this feeder is 500 - 593 watts. Each combustion period (2 hours) consumed electric cost of 3-3.6 baths. 2.The thermal efficiency of combustion, when using 4 types of blade: full-straight, full-curve, rib-straight and rib-curve are 11.45,12.71, 12.76 and13.70 % respectively. 3.The thermal efficiency of the combustion when using a feeder is increased by 18.0 - 41.2 % (by calculating in percentage) when compare with using batch feeding | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เตาเผาขยะ | en_US |
dc.subject | การเผาไหม้ | en_US |
dc.subject | การกำจัดขยะ | en_US |
dc.subject | Incinerators | en_US |
dc.subject | Combustion | - |
dc.subject | Refuse and refuse disposal | - |
dc.title | การศึกษาและออกแบบอุปกรณ์ป้อนมูลฝอยสำหรับเตาเผา | en_US |
dc.title.alternative | Study and design of a feeder for an incinerator | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเครื่องกล | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |