Title: การศึกษาความวิตกกังวลในการสอบของวัยรุ่น ที่มีรูปแบบการอบรมเลี้ยงดูตามการรับรู้ของตนเองที่แตกต่างกัน
Other Titles: A study of test anxiety of adolescents having different self-percieved parenting styles
Authors: สารภี ยงยืน
Advisors: พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Puntip.S@Chula.ac.th
Subjects: วัยรุ่น -- การดูแล
เด็ก -- การดูแล
ความวิตกกังวล
การรับรู้ตนเอง
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความวิตกกังวลในการสอบของวัยรุ่นที่ได้รับการอบรมเลี้ยงดูตามการรับรู้ของตนเองในรูปแบบที่แตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่4 ในโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ในเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 120 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามรูปแบบการอบรมเลี้ยงดูซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้น และแบบสอบถามความวิตกกังวล STAI From Y สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบภายหลังโดยใช้สถิติทดสอบรายคู่ของ Scheffe " ผลการวิจัย 1. วัยรุ่นที่รับรู้ว่าตนเองได้รับการอบรมเลี้ยงดูแบบดูแลเอาใจใส่ มีคะแนนความวิตกกังวล ในการสอบต่ำกว่าวัยรุ่นที่รับรู้ว่าตนเองได้รับการอบรมเลี้ยงดูแบบใช้อำนาจควบคุม แบบรักตามใจ และแบบปล่อยปละละเลย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. วัยรุ่นที่รับรู้ว่าตนเองได้รับการอบรมเลี้ยงดูแบบใช้อำนาจควบคุม แบบรักตามใจ และ แบบปล่อยปละละเลย มีคะแนนความวิตกกังวลในการสอบไม่ต่างกัน
Other Abstract: The purpose of this research was to study of test anxiety of adolescents having different self-perceived parenting styles. The subjects comprised of 120 Mathayom Suksa Four students studying in Nakornsrithamarach Metropolis. The variables were collected by using 2 questionnaires: Parenting Style inventory and State-Trait Anxiety Inventory From Y. The data were analyzed by using one way ANOVA and Scheffe’s multiple comparisons. The results of the study were as follows: 1. Adolescents having self-perceived authoritative parenting style showed a significant lower test anxiety scores than adolescents having authoritarian, permissive and uninvolved parenting styles. 2. There was no significant different in test anxiety scores among adolescents having authoritarian, permissive and uninvolved parenting styles.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยาพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68976
ISBN: 9743318607
Type: Thesis