https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69012
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิวัฒน์ ชวนะนิกุล | - |
dc.contributor.advisor | ศักดิ์ชัย โตภาณุรักษ์ | - |
dc.contributor.author | ศรชัย คงสุข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743321985 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en_US |
dc.description.abstract | การประเมินคุณค่าการผสมพันธุ์ พิจารณาจากลักษณะการเจริญเติบโตที่สำคัญ 4 ลักษณะ คือ อัตราการเจริญเติบโต (ADG) อัตราแลกน้ำหนัก (FCR) ความหนาไขมันสันหลัง (BF) และอายุที่ น้ำหนัก 90 กิโลกรัม (AGE 90 KG) ทำการศึกษาในสุกรทดสอบพันธุ์พันธุ์ดูรอค จำนวน 412 ระเบียน พันธุ์ลาร์จไวท์ 651 ระเบียน และพันธุ์แลนด์เรซ จำนวน 950 ระเบียน รวบรวมข้อมูลจากสถาบันวิจัยและ ทดสอบพันธุ์สุกรนครราชสีมา ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์ทับกวาง ท่าพระ เชียงใหม่ และสุราษฎร์ธานี วิเคราะห์ค่าพารามิเตอร์ทางพันธุศาสตร์ของลักษณะทางการเจริญเติบโต ด้วยวิธี Derivative Free Restricted Maximum Likelihood (DFREML) ผลการศึกษาพบว่า ค่าอัตราพันธุกรรม ของสุกรพันธุ์ดูรอค ในลักษณะ ADG FCR BF และ AGE 90 KG มีค่าเท่ากับ 0.52, 0.63, 0.77 และ 0.20 พันธุ์ลาร์จไวท์ มีค่าเท่ากับ 0.32, 0.47, 0.66 และ 0.29 พันธุ์แลนด์เรซมีค่าเท่ากับ 0.62, 0.60, 0.63 และ 0.39 ตามลำดับ ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมระหว่าง ADG-FCR ADG-BF ADG-AGE 90 KG FCR-BF FCR-AGE 90 KG และ BF-AGE 90 KG พันธุ์ดูรอคมีค่าเท่ากับ 0.36, 0.62, -0.42, -0.43, -0.39 และ 0.22 ตามลำดับ พันธุ์ลาร์จไวท์มีค่าเท่ากับ 0.37, 0.66, -0.47, -0.43, -0.52 และ 0.25 ตามลำดับ และ พันธุ์แลนด์เรซมีค่าเท่ากับ 0.39, 0.56, -0.35, -0.51, -0.62 และ 0.23 ตามลำดับ ประมาณคุณค่าการผสมพันธุ์ด้วยวิธี Best Linear Unbiased Prediction (BLUP) พบว่า ค่าคุณค่าการผสมพันธุของสุกรพันธุ์ดูรอค ลาร์จไวท์ และแลนด์เรซ ในลักษณะ ADG มีค่าสูงสุดเท่ากับ 156.00, 87.24 และ 200.98 ตามลำดับ FCR มีค่าต่ำสุดเท่ากับ -2.27, -0.37 และ -5.30 ตามลำดับ BF มีค่าต่ำสุดเท่ากับ -0.39, -0.54 และ -0.46 AGE 90 KG มีค่าต่ำสุดเท่ากับ -9.32, -4.06 และ -9.91 ตามลำดับ | - |
dc.description.abstractalternative | A study on Evaluation Breeding Value เท four main growth traits; average daily gain (ADG), feed conversion ratio (FOR), backfat thickness (BF) and age at 90 kgs (AGE 90 KG), was carried out using 412 records of Duroc (D), 651 records of Large White (LW) and 950 records of Landrace (LR), tested at Nakornratchasima Swine Researh and Testing Institute, Tabkwang, Thapra, Changmai and Suratthani Livestock Research and Development Center, Genetic parameters for growth performance were analyzed by Derivative Free Restricted Maximum Likelihood (DFREML), Heritability estimates for ADG, FOR, BF and AGE 90 KG were 0.52, 0.63, 0.77 and 0.20 in D; 0.32, 0.47, 0.66 and 0.29 in LW; 0.62, 0.63 and 0.39 in LR respectively. The genotypic correlation between ADG-FCR, ADG-BF, ADG-AGE 90 KG, FCR-BF, FCR-AGD 90 KG and BF-AGE 90 KG were 0.36, 0.62, -0.42, -0.43, -0.39 and 0.22 in D; 0.37, 0.66, -0.47, -0.43, -0.52 and 0.25 in LW; 0.39, 0.56, -0.35, -0.511 -0.62 and 0.23 in LR respectively. Maximum Beeding values of D, LW and LR predicted by Best Linear Unbiased Prediction (BLUP), for adg were 1 56 00, 87.24 and 200.98. respectively. Minimum Breeding value for FCR were -2.27, -0.37 and -5.30 ; for BF were -0.39, -0.54 and-0.46 ; and for Age at 90 Kgs were-9.32 , -4.06 and-9.91 respectively | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การผสมเชื้อ | en_US |
dc.subject | สุกร | en_US |
dc.subject | อัตราพันธุกรรม | en_US |
dc.title | การประเมินคุณค่าการผสมพันธุ์ในสุกรที่ผ่านการทดสอบสมรรถภาพการผลิต | en_US |
dc.title.alternative | Evaluation of breeding value in performance tested pigs | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การปรับปรุงพันธุ์สัตว์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Vivat.C@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Tsakchai@Chula.ac.th | - |