DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วโรชา มหาชัย-
dc.contributor.advisor: พินิจ กุลละวณิชย์-
dc.contributor.author: สุเทพ กลชาญวิทย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9746397494-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: ปัจจุบันการตรวจหาการติดเชื้อ Helicobacter pylori ในกระเพาะอาหารนิยมใช้การตรวจโดยวิธี rapid urease test โดย rapid urase test ที่มีจำหน่ายและใช้กันอย่างแพร่หลายคือ CLO test® ซึ่งมีราคาแพงและต้องนำเข้าจากต่างประเทศ การศึกษานี้จึงมุ่งศึกษาถึงความแม่นยำของ urease test ที่ผลิตขึ้นเองและ CLO test® เทียบกับการ ตรวจทางวิทยาฮิสโต ผู้ป่วยที่มารับการส่องกล้องตรวจในกระเพาะอาหาร และมีข้อบ่งชี้ในการตรวจหาเชื้อ Helicobacter pylori จะได้รับการตัดชิ้นเนื้อจากกระเพาะบริเวณ antrum และ body แห่งละ 3 ชิ้น เพื่อตรวจหาเชื้อ Helicobacter pylori โดยการใช้ CLO test® และ urease test ที่ผลิตขึ้นเองและการตรวจทางวิทยาฮิสโต โดยจะศึกษาถึงความแม่นยำความไว และความจำเพาะของ CLO test® และ urease test ที่ผลิตขึ้นเอง เทียบกับการตรวจทางวิทยาฮิสโต มีผู้ป่วยได้รับการตรวจหาเชื้อ Helicobacter pylori โดยการตรวจทั้ง 3 วิธี 83 ราย พบว่ามีผู้ป่วยที่สามารถค้นสไลด์ให้พยาธิแพทย์ผู้ร่วมวิจัยทบทวนสไลด์ได้ 70 ราย ซึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อ H. pylori จากการตรวจทางวิทยาฮิสโต 32 รายไม่ติดเชื้อ 38 ราย ในจำนวนผู้ป่วย 32 รายที่พบเชื้อ Helicobacter pylori พบว่า 29 ราย ตรวจพบเชื้อโดย CLO test® 24 และ 27 ราย ตรวจพบโดย urease test ที่ผลิตขึ้นเอง เมื่ออ่านผลที่ 24 และ 48 ชั่วโมงตามลำดับ จากการวิเคราะห์ทางสถิติพบว่า ความแม่นยำของ CLO test® และ urease test ที่ผลิตขึ้นเอง เมื่ออ่านผลที่ 24 และ 48 ชั่วโมง เท่ากับร้อยละ 85.71, 82.85 และ 82.85 ตามลำดับ , ความไวเท่ากับร้อยละ 90.62, 75.00 และ 84.37 และความ จำเพาะเท่ากับร้อยละ 81.57, 89.47 และ 81.57 ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบ ระหว่าง CLO test® และ urease test ที่ผลิตขึ้นเอง พบว่า มีความสัมพันธ์กันมาก เมื่ออ่านผลของ urease test ที่ผลิตขึ้นเองหลังจากใส่ชิ้นเนื้อลงตรวจ 48 ชั่วโมง จนถือได้ว่าสามารถใช้แทนกันได้ (Kappa r-value = 0.9040, P < 0.0001) ดังนั้นการตรวจหาเชื้อ Helicobacter pylori ด้วยวิธี CLO test® และ urease test ที่ผลิตขึ้นเอง มีความแม่นยำดีเมื่อเทียบกับการตรวจทางวิทยาฮิสโต ซึ่งใช้เป็นการตรวจมาตรฐาน-
dc.description.abstractalternative: The recent popular method for detection of Helicobacter pylori infection in the stomach is rapid urease test. A commercial available and widely use is CLO test®. However it is expensive and must be imported. The purpose of this study is to determine the accuracy of the in-house urease test versus CLO test® compare to histologic examination. Gastroduodenoscopy was performed in the patient who has the Helicobacter pylori finding indication. Six specimens were cut from the stomach 3 pieces at antrum and 3 pieces at body area Helicobacter pylori finding was performed by using CLO test®, in-house urease test and histologic examination. Accuracy, sensitivity and specificity for each test were calculated compare with histologic examination. Eighty-three patients involved in the study, 70 patients had the complete histological result which shown 32 patients had positive result and 38 patients has negative result for Helicobacter pylori infection. From 32 histological positive result, 29 patients showed the CLO test® positive result while 24 and 27 patients showed the in-house urease test positive result at 24 and 48 hours respectively From statistical analysis found that the accuracy of CLO test® and in-house urease test when interpreted the result at 24 and 48 hours is 85.71, 82.85 and 82.85 respectively, sensitivity is 90.62, 75.00 and 84.37 and specificity is 81.57, 89.47 and 81.57. Comparison between CLO test and in-house urease test found the highly correlation between CLO test® result and in-house urease test result at 48 hours (Kappa r-value = 0.9040, p <0.0001). Helicobacter pylori finding by CLO test® and in- house urease test have a good accuracy when compare to the histologic examination which is a gold standard method.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: กระเพาะอาหาร -- โรค
dc.subject: เฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร
dc.subject: Helicobacter pylori
dc.subject: CLO test
dc.subject: Rapid urease test
dc.title: ความแม่นยำของ Urease test ที่ผลิตขึ้นเอง (inhouse) และ CLO test เทียบกับการตรวจทางวิทยาฮิลโต ในการวินิจฉัยการติดเชื้อ Helicobacter Pylori
dc.title.alternative: Accuracy of the "In House" rapid urease test and CLO test compare with histologic examination for diagnosis of Helicobacter pylori infection
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Varocha.M@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Pinit.K@Chula.ac.th-