https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69045
Title: | การเพิ่มความมั่นคงให้แก่ระบบรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวด้วยเทคนิคการเข้ารหัส |
Other Titles: | Security improvement for the one-time password system using cryptography |
Authors: | อนุชาติ ทัศนวิบูลย์ |
Advisors: | ยรรยง เต็งอำนวย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Yunyong.T@Chula.ac.th |
Subjects: | การเข้ารหัสลับข้อมูล รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว ความปลอดภัยในระบบคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์ -- การควบคุมการเข้าถึง |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การใช้รหัสผ่านในการควบคุมการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ เป็นวิธีที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายมากที่สุด ถึงแม้ว่าจะมีข้อบกพร่องบางประการ เช่น การถูกดักฟังทางเครือข่าย การปลอมตัว และการคาดเดา รหัสผ่าน แต่สามารถแก้ไขได้โดยการใช้รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว รวมถึงการเข้ารหัสข้อมูลที่ส่งผ่านเครือข่าย การพิสูจน์ตัวจริงของเครื่องให้บริการและเครื่องขอใช้บริการด้วยวิธีการเข้ารหัส เป็นต้น การวิจัยนี้เป็นการนำเอาเทคนิคการเข้ารหัสมาใช้เสริมความมั่นคงให้กับระบบให้บริการรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวของนายพิษณุ เกริกอำไพสุรกิจ โดยการนำเอาเทคนิคการเข้ารหัสแบบคีย์ลับเฉพาะมาใช้ในการเข้ารหัสข้อมูล และเทคนิคการเข้ารหัสแบบคีย์สาธารณะมาใช้ในการพิสูจน์ตัวจริงของเครื่องผลจากการวิจัยทำให้สามารถเพิ่มความมั่นคงให้กับระบบรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว |
Other Abstract: | Access control using password code is a popular method to verify a computer user. However, the method contains several security weaknesses such as password eavesdropping, network spoofing and off-line password guessing. Certain techniques; such as one-time password, encrypted communication channel and end-computer authentication using cryptography; are proposed to improve the security weakness of the method. In this thesis, an encryption technique is employed to enhance the access control security for the one-time password method proposed by Mr. Pitsanu Kertumpaisurakit. The proposed technique uses secret key to encrypt data and public key to authenticate end-computers. The results show that the security of the one-time-use password method was improved. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69045 |
ISBN: | 9743314768 |
Type: | Thesis |